Các triệu chứng của gà bị stress nhiệt là gì?

Thứ năm - 23/02/2023 09:29
Nhiệt độ vào mùa hè tăng cao dễ làm cho gà bị Stress nhiệt. Chăn nuôi VN xin chia sẻ tới bạn đọc “Các triệu chứng của gà bị stress nhiệt”

Vì gà thịt phát triển nhanh, thân hình to, da dày, mỡ dưới da và bụng và khả năng chịu nhiệt kém. Kết hợp với mật độ cho ăn cao và các biện pháp làm mát và thông gió không đủ, rất dễ gây ra nhiệt cho gà thịt. Sôi động, dẫn đến giảm hiệu suất của gà thịt, giảm chức năng miễn dịch, tăng tỷ lệ tử vong và mang lại thiệt hại kinh tế lớn cho ngành chăn nuôi gà thịt, cần thu hút sự chú ý.

Căng thẳng nhiệt là gì?

Rối loạn căng thẳng nhiệt liên quan đến một bệnh thích nghi, hoặc hội chứng thích nghi, trong đó một động vật bị kích thích mạnh mẽ bởi một nguồn căng thẳng nhiệt.

Nói chung, nhiệt độ cao liên tục vượt quá khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của gà, gây ra một loạt các phản ứng toàn thân.

Đặc điểm lâm sàng là trầm cảm, hôn mê, thôi thúc hô hấp, suy tim và tử vong nghiêm trọng của động vật. Stress nhiệt xảy ra chủ yếu vào mùa khi khí hậu đột ngột nóng lên hoặc trong thời kỳ nhiệt độ cao. Nếu mật độ của đàn quá lớn và thông gió kém, nó có nhiều khả năng gây ra stress nhiệt.

Cơ chế ứng suất nhiệt

Trong trường hợp bình thường, quá trình sản sinh nhiệt và tản nhiệt của cơ thể được cân bằng động theo quy định của trung tâm điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, một mặt, thông qua quá trình trao đổi chất của cơ thể để tạo ra nhiệt, mặt khác, thông qua bức xạ bề mặt da, dẫn nhiệt, bay hơi và thở để làm tiêu tan nhiệt độ cơ thể.

Nếu nhiệt độ môi trường cao hơn 35°C, đường tản nhiệt trong điều kiện bình thường sẽ khó hoạt động, dẫn đến đột quỵ do nhiệt hoặc căng thẳng do nhiệt. Do sự gia tăng nhiệt độ môi trường hoặc vấn đề tự chuyển hóa nhiệt, tản nhiệt trong cơ thể là khó khăn, trong khi tích lũy nhiệt tăng, trao đổi chất tăng đáng kể, nhiệt độ cơ thể tăng đáng kể, nhịp tim tăng, huyết áp giảm, thở, thở khò khè và nhiễm kiềm hô hấp xảy ra trong trường hợp nghiêm trọng. PH máu tăng, natri máu tăng, kali máu giảm và tỷ lệ natri và kali nằm ngoài quy định. Đường huyết, tổng protein, globulin và albumin giảm. Phản ứng oxy hóa trong cơ thể được tăng tốc, và các chất trung gian trao đổi chất được sản xuất tích tụ liên tục, gây ra nhiễm toan. Để giảm nhiệt độ cơ thể, cơ thể sẽ tăng tốc độ thở và tăng tiết mồ hôi. Do đó, cơ thể sẽ dễ dàng gây mất nước, mất cân bằng điện giải và cuối cùng là suy tuần hoàn. Khi natri và canxi bị mất quá nhiều, co thắt cơ xảy ra và khi nhiệt độ cơ thể vượt quá 43 ° C, protein bị biến tính, cuối cùng dẫn đến cái chết của động vật.
Trong giai đoạn đầu của say nắng hoặc căng thẳng do nhiệt, cơ thể tăng tốc hô hấp và tăng lượng calo thông qua mồ hôi. Đồng thời, cơ thể sẽ tạo ra một loạt các phản ứng dây chuyền, bao gồm giảm mất lượng thức ăn, rối loạn tiêu hóa và hấp thu, do lượng máu lớn vào bề mặt cơ thể. Lưu lượng máu trong đường tiêu hóa bị giảm, quá trình tiêu hóa và hấp thu bị ảnh hưởng, năng lượng cần được tăng lên để duy trì chức năng tản nhiệt của cơ thể, chuyển hóa hormone, PTH, thyroxine, insulin, v.v., giảm hoạt động, dẫn đến giảm tốc độ trao đổi chất. Sự cân bằng axit-bazơ bị rối loạn và nhiễm kiềm hô hấp xảy ra.

Ảnh hưởng của stress nhiệt đối với gà thịt
Nhiệt độ cao làm giảm lượng thức ăn, hiệu suất sản xuất, hiệu quả sử dụng thức ăn và chất lượng sản phẩm bằng cách thay đổi các phản ứng sinh lý và sinh hóa khác nhau của gà. Người ta thường tin rằng nhiệt độ tăng trưởng phù hợp của gà thịt là 18-24°C. Khi đạt đến 26°C, gà cũng có thể tiếp xúc với không khí bên ngoài và niêm mạc đường hô hấp bằng cách thở hổn hển. Khi nhiệt độ trên 28 ° C, căng thẳng nhiệt của gà bắt đầu rõ ràng; Ở nhiệt độ 32°C, gà không thể thải quá nhiều nhiệt chỉ bằng cách mở miệng, đặc biệt là trong điều kiện độ ẩm cao, áp lực nhiệt nghiêm trọng hơn.

Stress nhiệt ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của gà thịt và lượng thức ăn.

Nhiệt độ môi trường xung quanh 18-24 ° C là nhiệt độ dễ chịu cho gà thịt, có thể đạt được tốc độ tăng trưởng tốt hơn và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn tốt hơn. Khi nhiệt độ môi trường vượt quá 26 ° C, lượng thức ăn của gà thịt giảm xuống và tốc độ tăng trưởng bắt đầu chậm lại. Thử nghiệm đã chứng minh rằng khi nhiệt độ môi trường là 21-30 ° C, lượng thức ăn ăn vào giảm 1,5% cho mỗi lần tăng l°C và lượng thức ăn giảm 4,6% cho mỗi lần tăng nhiệt độ xung quanh 1°C trong khoảng 32-38 ° C.

Stress nhiệt ảnh hưởng đến khả năng kháng bệnh của gà thịt.

Căng thẳng nhiệt ban đầu là tác nhân kích thích đối với gà và stress nhiệt có hai cấp độ.

Thứ nhất, sức đề kháng của gà giảm.

Thứ hai, môi trường gây ra stress nhiệt là điều kiện tốt để sinh sản hàng loạt ký sinh trùng, mầm bệnh và những thứ tương tự.

Khi bị stress nhiệt, khả năng miễn dịch của gà thịt bị ức chế, cơ thể gà dễ kích thích các bệnh về đường hô hấp, viêm loét ruột, v.v., và dễ bị tấn công bởi Staphylococcus, Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa, bệnh Newcastle, viêm thanh quản, …v.v. Độ nhạy cảm tăng lên.

Team channuoi.vn

 

Tác giả: channuoi

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi