Triệu chứng lâm sàng và các biện pháp phòng ngừa thiếu hụt Selen và Vitamin E ở lợn

Thứ bảy - 25/02/2023 09:56
Trong bài này Chăn nuôi VN xin chia sẻ tới bạn đọc các triệu chứng thiếu hụt Selenium-vitamin E. Triệu chứng này liên quan đến một hội chứng rối loạn chức năng dinh dưỡng gây ra bởi selenium, vitamin E, hoặc cả thiếu hoặc thiếu, và thường được gọi là thiếu hụt selenium-tocopherol.

Bệnh chủ yếu xảy ra ở lợn con, và các triệu chứng như loạn dưỡng cơ, bệnh gan dinh dưỡng và tim dâu xuất hiện. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các triệu chứng lâm sàng và các biện pháp phòng ngừa thiếu hụt selen và vitamin E ở lợn.

1. Nguyên nhân:

Nguyên nhân của căn bệnh này xảy ra chủ yếu là do thiếu selen dinh dưỡng và vitamin E. Vitamin E chủ yếu được tìm thấy trong thức ăn xanh. Nếu lợn con hiếm khi ăn thức ăn xanh trong quá trình cho ăn, rất dễ khiến lợn con thiếu selen và vitamin E, gây bệnh. Ngoài ra, quản lý việc cho ăn không đúng cách, sợ hãi, vận chuyển đường dài, thay đổi đột ngột trong thức ăn và vắt sữa sớm, và các yếu tố căng thẳng khác cũng có thể thúc đẩy bệnh.
2. Đặc điểm:

Đặc điểm phổ biến của bệnh thường đã đặc hữu, xảy ra ở khu vực selen thiếu. Ở những vùng không thiếu selen, cho ăn thức ăn được chế biến từ nguyên liệu thô ở vùng thiếu selen cũng có thể gây bệnh. Bệnh này xảy ra chủ yếu ở lợn con, có liên quan đến sự tăng trưởng và trao đổi chất ở lợn con. Nhu cầu về chất dinh dưỡng tương đối cao, và nó có liên quan đến độ nhạy cảm của thiếu hụt selen và vitamin E.


3. Triệu chứng lâm sàng

a) Loạn dưỡng cơ.

Bệnh thường xảy ra ở lợn con được nuôi dưỡng tốt, khỏe mạnh và một số con có thời gian mắc bệnh ngắn và khởi phát đột ngột. Lợn ốm đã giảm sự thèm ăn, trầm cảm, khó thở và thường đột tử. Thời gian dài hơn của bệnh là chân sau rất cứng, cong và khó đứng. Họ thường có chân trước đứng hoặc ngồi chó. Trong trường hợp nghiêm trọng, họ không thể ngủ và chân sau bị tê liệt. Lợn con riêng lẻ biểu hiện các triệu chứng thần kinh như chuyển động vòng tròn và nghiêng đầu sang một bên. Khó thở, yếu tim và cuối cùng là tử vong.
b) Bệnh phù cơ tim 

Phổ biến hơn ở lợn con có ngoại hình phát triển tốt, thường không có triệu chứng rõ ràng hoặc chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn, la hét, sau đó co giật và tử vong. Những người mắc bệnh kéo dài hơn một chút có các triệu chứng như trầm cảm, chán ăn, không muốn tập thể dục và nằm xuống. Việc nghe tim nhanh, tim không đều và có tiếng thổi tim. Lợn ốm khó thở và da cổ, ngực, bụng và tay chân có màu tím tái, và đôi khi có thể nhìn thấy phù nề mí mắt. Tập thể dục cưỡng bức thường chết vì suy tim.
c) Loạn dưỡng gan.

Lợn con thông thường hoặc lợn vỗ béo từ 1 đến 4 tháng tuổi là sinh sản theo nhóm và có tỷ lệ tử vong cao. Chúng có thể được chia thành loại cấp tính và loại mãn tính. Loại cấp tính xảy ra chủ yếu ở lợn con với tình trạng cơ thể tốt và tăng trưởng nhanh. Chúng thường chết đột ngột mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Một số lợn bị bệnh có các triệu chứng như khó thở, nôn mửa, tiêu chảy và đi bộ. Da lợn bị bệnh mãn tính và có thể nhìn thấy niêm mạc màu vàng, mất cảm giác ngon miệng, khó tiêu, nôn mửa, tiêu chảy, phân màu nâu sẫm, nhựa than. Lợn bị bệnh thiếu máu, số lượng hồng cầu và hàm lượng huyết sắc tố giảm.

4. Biện pháp phòng ngừa

(1) Điều trị bằng dung dịch natri selenite 0,1%, tiêm bắp, với chế phẩm vitamin E (tocopherol acetate), hiệu quả thực sự. Dung dịch natri selenit 0,1% lợn trưởng thành l0 ~ 20mL, axit axetic tocopherol 1,0g / con;  0,1% dung dịch natri selenit l ~ 2mL, axit axetic tocopherol 0,1 ~ 0,5g / con.

(2) Phòng ngừa Ở những khu vực thiếu selen, nên bổ sung các chất phụ gia có chứa selen và vitamin E vào thức ăn, hoặc nên sử dụng lợn có nhiều selen và vitamin E càng nhiều càng tốt.

Ví dụ, lúa mì và cám có chứa selen và hạt cao hơn. Nội nhũ chứa nhiều vitamin E.

Team channuoi.vn

Tác giả: channuoi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi