Tại sao lợn nái cai sữa không động dục và giải pháp

Thứ bảy - 25/02/2023 09:32
Chăn nuôi nái sinh sản, tình trạng không động dục trở lại gây thiệt hoại lớn cho người chăn nuôi lợn. Trong bài này Chăn nuôi VN xin chia sẻ với bạn đọc những nguyên nhân nái cai sữa không động dục trở lại, từ đó đề xuất các giải pháp khắc phục.
um heo


1. Phân tích lý do không động dục ở lợn nái cai sữa

Tuổi: Trong trường hợp bình thường, lợn nái sẽ ở động dục bình thường từ 3 đến 7 ngày sau khi cai sữa, nhưng đối với lợn nái, động dục thường bất thường sau cai sữa. Lý do cho hiện tượng này là do mẹ dự phòng. Bản thân lợn vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển. Mặc dù các cơ quan sinh sản đã có chức năng sinh sản bình thường, nhưng nếu tuổi sinh sản quá sớm, việc sinh sản sẽ được thực hiện khi heo con ở tuổi dậy thì, điều này sẽ không chỉ dẫn đến số lượng heo con. Ít hơn, trọng lượng sơ sinh nhỏ, cai sữa nhỏ, tỷ lệ sống thấp, cũng sẽ ảnh hưởng đến việc tăng trọng của lợn nái. Khi lợn nái trưởng thành, trọng lượng sẽ nhỏ hơn đáng kể so với những con lợn nái khác cùng loại. Trì hoãn đáng kể, hoặc thậm chí không còn động dục.

Nhiệt độ cao: Khi môi trường mà lợn nái sống cao hơn 30 ° C, chức năng của buồng trứng và hoạt động động dục bị ức chế. Do đó, tỷ lệ cai sữa của lợn nái cai sữa vào mùa hè cao hơn so với các mùa khác. . Bởi vì nhiệt độ cao sẽ khiến lợn nái bị stress nhiệt, do đó làm giảm lượng thức ăn và rụng trứng của lợn nái, ức chế hành vi động dục. Lợn nái sống trong môi trường nhiệt độ cao không đổi và hầu hết lợn nái đều ngừng động dục.

Dinh dưỡng: Yếu tố phổ biến nhất để lợn nái không động dục sau cai sữa là mức độ dinh dưỡng trong thức ăn. Điều kiện tại thời điểm sinh sản có liên quan mật thiết đến mức độ cho ăn trong thời kỳ cho con bú. Nếu lợn nái không cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong thời kỳ cho con bú. Không đủ để cung cấp cho con bú, nó sẽ sử dụng chất béo cơ thể để đáp ứng nhu cầu cho con bú, điều này sẽ dẫn đến mất chất béo cơ thể nghiêm trọng. Lợn nái đã trải qua thời kỳ cho con bú, cho phép giảm cân ở mức độ khác nhau, miễn là nó không ảnh hưởng đến bình thường sau khi cai sữa. Cảm xúc có thể là, nếu thiếu dinh dưỡng trong chế độ ăn, cộng với số heo con, lượng sữa lớn sẽ làm cho lợn nái gầy một cách bất thường, ảnh hưởng đến động dục sau cai sữa, do đó, để kiểm soát việc giảm cân của lợn nái trong thời kỳ cho con bú Ở cấp độ thấp nhất, điều này rất quan trọng đối với lợn nái hậu bị. Ngoài ra, việc thiếu chất dinh dưỡng trong thức ăn hoặc hỗn hợp không hợp lý cũng sẽ ảnh hưởng đến động dục của lợn sau khi cai sữa. Đặc biệt, việc thiếu vitamin A, vitamin E, vitamin B 1, axit folic và các sinh vật trong thức ăn thường khiến động dục bất thường sau khi cai sữa.

Quản lý: Cho ăn và quản lý không đúng cách là nguyên nhân chính của lợn nái không động dục sau cai sữa. Thời gian cai sữa bình thường của lợn nái là 25 ~ 28ngày. Nếu thời gian cai sữa quá muộn, việc giảm cân của lợn nái sẽ quá nhiều, sẽ làm chậm quá trình sinh sản của động vật sau khi cai sữa. Khi lợn nái được giao, nếu công việc sinh nở không hoàn thành, kênh sinh sẽ bị tổn thương và nhiễm trùng sẽ dễ dàng xảy ra, ngoài ra, nhau thai sẽ không ở lại, sương sẽ ở lại, quá trình khử trùng sẽ không xảy ra Khi quá trình khử trùng chưa hoàn tất, có một chất gây viêm trong tinh dịch lợn trong quá trình sinh sản, điều này sẽ gây ra phản ứng viêm trong hệ thống sinh sản của lợn nái, và động dục lợn nái có thể bị hoãn hoặc không động dục sau khi cai sữa.

2. Các biện pháp phòng ngừa cho heo nái cai sữa mà không động dục

Làm tốt công việc quản lý lợn nái có thể ngăn chặn hiệu quả hiện tượng lợn nái không bị động dục sau cai sữa. Trong thời kỳ cho con bú, cần đáp ứng các yêu cầu về dinh dưỡng và thức ăn của lợn nái, và lượng thức ăn hàng ngày phải được tăng lên một cách thích hợp theo số lượng heo con và không nên giảm đáng kể lượng sữa trong giai đoạn cuối cho con bú. Công việc cho ăn sớm của heo con không chỉ có thể làm tăng trọng lượng hàng ngày của heo con mà còn làm giảm sự mất năng lượng của lợn nái trong thời kỳ cho con bú để giảm trọng lượng cơ thể. Kiểm soát thời gian cai sữa để tránh cai sữa quá muộn, nhưng cũng thích hợp cai sữa sớm hoặc chậm theo tình trạng cơ thể của lợn nái khác nhau. Chú ý đến chất lượng thức ăn cho lợn nái và tránh cho ăn thức ăn bị mốc.

Để tạo môi trường sống tốt và thoải mái cho lợn nái, đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm, cường độ ánh sáng, chất lượng không khí phù hợp với nhu cầu sinh lý của lợn nái. Vào mùa hè, vào mùa hè, công việc phòng chống say nắng của lợn nái, phun thuốc và các biện pháp làm mát khác có thể được thực hiện, kết hợp với thông gió để thúc đẩy sự bốc hơi và tản nhiệt của bề mặt cơ thể lợn nái. Nếu là phương pháp cho ăn truyền thống, nên mở cửa và cửa sổ chuồng lợn. Để tăng cường lưu thông không khí, nhiệt độ thường có thể hạ xuống 3 ~ 5 ° C.

Nắm vững tuổi ban đầu của lợn nái và trọng lượng ban đầu. Nói chung, lợn nái đạt 7-8 tháng tuổi và khi trọng lượng cơ thể đạt 110kg, chúng có thể được nhân giống và thường tránh được thời gian động dục đầu tiên của lợn hậu bị. Chọn phân bổ ban đầu trong giai đoạn động dục thứ hai không chỉ có thể cải thiện tỷ lệ thành công của việc nhân giống, tăng số lượng heo con sơ sinh và trọng lượng sơ sinh, mà còn ngăn chặn mạ vàng từ động dục sau cai sữa.

Làm vắc-xin và khử trùng vắc-xin. Làm tốt công tác phòng chống bệnh liên quan đến rối loạn sinh sản và tiêm vắc-xin có liên quan. Và thực hiện công việc khử trùng hàng ngày, tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình khử trùng, đặc biệt là trong chăn nuôi và giao hàng, khử trùng tay và cánh tay và sử dụng các công cụ để khử trùng, đồng thời đảm bảo chất lượng tinh dịch trong quá trình sinh sản, để tránh Chăn nuôi không đúng cách và lợn nái gây ra bởi chăn nuôi và khử trùng không hiệu quả, điều này ảnh hưởng đến động dục của lợn nái sau khi cai sữa.

3. Giải pháp cho heo nái cai sữa mà không động dục

Nếu lợn nái vẫn không bị động dục sau khi cai sữa, nó có thể được giữ trong một vòng tròn với lợn nái, và lợn nái có thể thoát qua nái động dục, có thể sử dụng heo con trưởng thành hoặc nước tiểu để phun Sau một thời gian dài, không động dục miệng và mũi của lợn nái, sử dụng tinh dịch lợn hoặc hoocmon nước tiểu để kích thích lợn nái hậu bị, hoặc cho lợn nái có động dục lâu dài sau khi cai sữa tiêm huyết thanh gonadotropin và chorionic

Team Chăn nuôi VN

Tác giả: channuoi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi