Những nguy hiểm khi sử dụng kháng sinh nguyên liệu trong quá trình chăn nuôi

Thứ năm - 23/02/2023 09:38
Để ngăn ngừa và loại bỏ nhiễm khuẩn, đôi khi cần phải thêm thuốc thú y vào thức ăn chăn nuôi hoặc nước uống. Trong thực tế sản xuất, nhiều trang trại thường sử dụng kháng sinh nguyên liệu, và trang trại càng lớn (đặc biệt là trang trại gia cầm), việc sử dụng kháng sinh nguyên liệu càng phổ biến. Việc lầm tưởng rằng việc sử dụng kháng sinh nguyên liệu rất đơn giản và thuận tiện, và điều quan trọng nhất là liều lượng nhỏ và giá tương đối rẻ, có thể làm giảm hiệu quả đầu vào của thuốc.
phoi hop khang sinh 1

Trên thực tế, việc sử dụng trực tiếp kháng sinh nguyên liệu trong các trang trại có nhiều tác hại, như:

  • Dễ bị nhiễm độc và tác dụng phụ nghiêm trọng do dược lý không rõ ràng.
  • Do kiểm soát liều lượng thấp, dễ gây ra các chủng kháng thuốc, gây cản trở cho việc phòng ngừa và điều trị bệnh trong tương lai;
  • Dư lượng thuốc lớn dễ gây nguy hiểm cho an toàn thực phẩm
  • Do sự giám sát không được kiểm soát, dễ tạo cơ hội cho người làm giả và đe dọa đến sự phát triển lành mạnh của ngành nuôi trồng thủy sản.

. Việc sử dụng kháng sinh nguyên liệu dễ bị tác dụng phụ độc hại
  
Thêm thuốc thú y vào thức ăn hoặc nước uống đòi hỏi phải biết lượng thức ăn hoặc nước cần uống. Cũng cần phải chuyển đổi dữ liệu thành lượng của mỗi con vật, để có thể đạt được sự quản lý thuốc chính xác. Bột ban đầu khác với thuốc thành phẩm và không cho biết lượng gia súc và gia cầm được sử dụng.

Tuy nhiên, bác sĩ thú y nói chung hoặc người chăn nuôi  không biết mối quan hệ chuyển đổi giữa thuốc và thuốc thành phẩm và không biết sức mạnh dược động học của thuốc trong gia súc và gia cầm.

Thực tế, các thông số học tập rất khó xác định liều lượng chính xác của bột ban đầu, vì vậy việc sử dụng trực tiếp bột thô thuốc thú y trong sản xuất, có khả năng gây nguy hiểm.

Vai trò của bột ban đầu thường là khử trùng đơn hoặc diệt khuẩn, không điều trị bổ trợ, nhưng hiện nay bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt là bệnh truyền nhiễm, hầu hết là nhiễm trùng hỗn hợp, đơn giản là sử dụng một loại bột thô thuốc thú y để phòng ngừa và điều trị, về cơ bản sẽ không đạt được kết quả mong muốn.

Nếu một số loại kháng sinh nguyên liệu được sử dụng cùng nhau, nó cần một bác sĩ thú y có kinh nghiệm để làm điều đó. Người chăn nuôi nói chung ít được trang bị kiến thức dược lý nên dẫn đến sử dụng thuốc bừa bãi, và rất dễ có các chống chỉ định không tương thích. Đe dọa sự an toàn của gia súc, gia cầm.

Ngoài ra, một số loại thuốc quá axit hoặc kiềm, và bột ban đầu được sử dụng trực tiếp. Nó rất khó chịu đối với đường tiêu hóa của gia súc và gia cầm, và rất dễ gây ra tác hại không đáng có.

Team channuoi.vn

Tác giả: channuoi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi