Nguyên nhân gà giảm sản lượng trứng vào mùa thu?

Thứ tư - 23/11/2022 12:06
Sau khi bước vào cuối thu, một số trại gà sẽ xảy ra tình trạng sụt giảm gà đẻ , tình trạng này chủ yếu liên quan đến 3 mặt, một là khâu cho ăn, khâu quản lý, thứ 3 là phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, thời điểm này, bà con cần chú ý tăng cường công tác chăm sóc, quản lý gà đẻ , làm tốt công tác phòng, chống các bệnh thường gặp, điều chỉnh cho ăn để giữ cho gà đẻ luôn ở mức tốt.

Nguyên nhân giảm sản lượng trứng của gà đẻ vào thu

Trên thực tế, lý do rụng trứng nói chung bao gồm quản lý và bệnh tật. Trong nhiều trường hợp, quản lý và dịch bệnh là không thể tách rời, nếu không quản lý đúng cách, đàn gà dễ bị bệnh.

ga de

1. Kiểm soát nhiệt độ đã trở thành một khó khăn trong quản lý.

Vào mùa thu, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm tăng cao, không khí lạnh tăng lên khiến nhiệt độ dao động. Mặc dù nhiệt độ ngoài trời thay đổi lớn, nhưng hãy cố gắng giữ cho môi trường nhỏ trong nhà về cơ bản ổn định. Theo sự thay đổi của thời tiết, cần chú ý giữ ấm vào ban đêm để tránh bị cảm lạnh và các bệnh về đường hô hấp do trời lạnh gây ra. Khi nhiệt độ chênh lệch lớn vào ban đêm, có thể điều khiển quạt và cửa sổ theo khoảng thời gian để giảm bụi và khí độc hại trong chuồng gà, không để vi khí hậu trong chuồng gà thay đổi nhiều. Vào cuối mùa thu, khí hậu khô hạn, quan sát độ ẩm của chuồng gà, và phun nước hoặc khí dung khử trùng nếu cần thiết.

2. Vấn đề dinh dưỡng

Hiện nay trên thị trường đang khan hiếm ngô. Ngoài ra, một điểm rất quan trọng là vấn đề nấm mốc. Đặc biệt là trong điều kiện thời tiết mưa liên tục trước khi thu hoạch ngô , hàm lượng nấm mốc trong ngô địa phương cao, khi gà ăn phải ngô mốc này thì khả năng miễn dịch của gà sẽ suy giảm. Để hạn chế sự hư hỏng của nấm mốc, khi thu mua, hạt ngô bị mốc không được quá 1% và độ ẩm cần được kiểm soát ở mức 14-15%. 

3. Thời gian ánh sáng tự nhiên được rút ngắn.

Đối với chuồng bán kín, gà đẻ nhận được ít ánh sáng hơn và tỷ lệ đẻ trứng giảm. Khi thời gian ánh sáng ngắn dần, lượng thức ăn ăn vào ngắn lại, gà không thể hấp thụ đủ năng lượng sẽ làm giảm sức đề kháng ở mức độ nhất định và tạo điều kiện cho dịch bệnh phát sinh. Để giảm tác động xấu của ánh sáng đối với gà, nhất là đối với chuồng gà bán kín cần bổ sung ánh sáng vào buổi sáng và chiều tối đảm bảo thời gian chiếu sáng của gà đẻ đạt 16 giờ. Nên bật đèn vào lúc 5 giờ sáng và 5 giờ chiều, thường xuyên lau bụi trên bóng đèn và thay thế những bóng đèn bị hư hỏng. Nhớ đừng quên bật đèn, nếu không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng trứng.

4. Khả năng miễn dịch của đàn gà suy giảm.

Tiêm chủng là “trạm kiểm soát” cuối cùng để phòng các bệnh chính cho gà, gà được tiêm chủng đúng lịch theo đúng chương trình tiêm chủng. Cần lưu ý gà đẻ giai đoạn cao điểm 180-220 ngày, sức đề kháng tương đối yếu, nên tiêm phòng đầy đủ trước 180 ngày để tránh kích thích quá mức cho gà trong giai đoạn cao điểm và gây stress bất lợi. Đối với những vắc xin phải thực hiện, nên sử dụng vitamin tổng hợp trong 4-5 ngày trước và sau khi tiêm chủng để giảm căng thẳng, đồng thời chú ý tăng cường quản lý.

5. Nhiễm trùng bệnh tật.

Nếu việc cho ăn và quản lý không đúng cách sẽ rất dễ khiến gà mắc bệnh, người chăn nuôi gà thường sử dụng nước uống để tiêm phòng bệnh Newcastle dẫn đến lượng kháng thể do gà tiết ra kém đồng đều. Vào mùa thu, gà mắc bệnh lượng kháng thể thấp dễ bị nhiễm trùng. Ngoài ra, một khi gà đẻ bị mắc các bệnh như viêm mũi truyền nhiễm, E.coli, Salmonella thì dễ dẫn đến việc gà bị giảm đẻ.

Tóm lại, trong thời kỳ khó khăn, quản lý nhiệt độ đã trở thành trọng tâm của việc quản lý, và các bệnh đường hô hấp là trọng tâm của công tác phòng chống và kiểm soát. Thứ hai , cần thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho gà đẻ trong mùa thu , các bệnh trọng điểm cần phòng chống là bệnh Newcastle, cúm gia cầm H9, cúm gia cầm H5N1Re-6Re-8, cúm gia cầm H7N9 và kháng thể viêm phế quản truyền nhiễm. bổ sung kịp thời vắc xin có chứa chủng dịch, công tác chống căng thẳng trước và sau khi bổ sung vắc xin.

Gà đẻ cho ăn thức ăn gì để đẻ nhiều trứng?

Gà mái đẻ được cho ăn hạt cải dầu, đậu nành và sữa đậu nành để đẻ nhiều trứng hơn. Bước vào thời kỳ đẻ, gà đẻ tiêu hao nhiều năng lượng hơn nên cần bổ sung một số thức ăn có hàm lượng protein cao hơn như hạt cải dầu, đậu tương , sữa đậu nành. Lưu ý rằng hạt cải dầu cần được nấu chín để dễ tiêu hóa hơn. Đậu nành cần được nghiền thành bột và trộn vào thức ăn. Nên đánh sữa đậu nành với đậu nành , đánh tan thành sữa đậu nành, thêm nước rồi cho gà đẻ ăn đều.

Khoảng 7% hạt cải dầu nấu chín có thể được bổ sung vào thức ăn hàng ngày, có thể làm tăng tỷ lệ sản xuất trứng từ 10% đến 15%. Đậu nành cũng có thể được sử dụng thay thế cho hạt cải dầu, sau khi hạt đậu nành được nghiền thành bột, một lượng nhỏ được bổ sung vào khẩu phần ăn có thể làm tăng tỷ lệ sản xuất trứng khoảng 5% đến 10%. Ngoài ra còn có thể đánh nhuyễn đậu nành thành sữa đậu nành sau đó hòa với nước và cho gà đẻ ăn đều . Cho ăn hai lần một ngày có thể tăng sản lượng trứng khoảng 15%.

Đặt xung quanh máng một lượng bể bổ sung canxi thích hợp, một nửa cát vỏ và một nửa đá vôi. Cho gà đẻ vào máng ăn vào buổi trưa và chiều tối hàng ngày để duy trì sự cân bằng dinh dưỡng.

Team channuoi.vn

 

Tác giả: channuoi

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi