Bệnh ký sinh trùng đường máu trên gà (Leucocytozoonosis)

Category: bệnh trên gà, Chăn nuôi gà 78 0
Bệnh ký sinh trùng đường máu trên gà là bệnh phổ biến hay gặp trên gà, đặc biệt là vào giai đoạn chuyển mùa từ xuân sang hè, khi khí hậu ẩm thấp. Bệnh thường chẩn đoán nhầm lẫn với E.coli, thương hàn gà, cầu trùng, Newcastle dẫn đến khó khăn và tốn kém trong quá trình điều trị.
1. Nguyên nhân
Bệnh do đơn bào ký sinh trong máu gà có tên là Leucocytozoon gây ra. Do 29 loài Leucocybenzoon spp ở gia cầm và chim hoang, chim nuôi, chim cút, trong đó có 4 loài là Leucocbezoon Calleryi, Lsamthi và 2 loài nhiều nhất ở Việt Nam: L.Sabresi, L.simondi.  Bệnh ký sinh trùng đường máu gây phá hủy tế bào hồng cầu và bạch cầu của cơ thể gà.
Loài mắc bệnh: L. caullery, L. sabrazesi, L. scoutedeni (gà thịt thả vườn, gà đẻ, gà trắng); L. simondi (vịt, ngan, ngỗng); L. smithi (gà tây); L. bonasae (vịt trời) và L. marchouxi (chim bồ câu).

Bệnh ký sinh trùng đường máu mang tính thời vụ, thường xảy ra vào giai đoạn chuyển mùa từ mùa xuân sang mùa hè, khí hậu ẩm thấp, thuận lợi cho sự phát triển của các loài côn trùng gây bệnh. Các loài côn trùng như muỗi vằn, muỗi dĩn… là trung gian truyền bệnh, truyền từ gà bệnh sang gà khỏe.

2. Triệu chứng bệnh ký sinh trùng đường máu
* Thể cấp tính:
– Bệnh thường gặp ở gà trên 35 ngày tuổi vào mùa mưa. Thời gian ủ bệnh từ 7-12 ngày.
– Gà thường kém ăn, bỏ ăn, ủ rủ sốt cao, mào tích nhợt nhạt, miệng chảy nhiều nước nhờn, tiêu chảy kéo dài, phân có màu lá cây xanh lét (đặc điểm này thường ít gặp ở các bệnh khác trên gà). Số lượng mắc bệnh trong đàn tăng đều. Đến ngày thứ 13-14, một số con chết thường vào ban đêm, có biểu hiện ộc máu ở miệng, mũi, mào, tích thâm đen, nằm thông cổ, về sau chết bất cứ lúc nào không biết, tỷ lệ chết lên đến 70% nếu không phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời.
* Thể mạn tính:
Bệnh thường gặp ở gà trưởng thành, gà mái đẻ. Sau quá trình mắc bệnh, từ thể cấp tính chuyển sang thể mạn tính.
– Thể mạn tính thường chậm lớn, thiếu máu, niêm mạc nhợt nhạt, mào thâm, phân loãng có màu xanh, gà đẻ giảm hoặc giảm đẻ, một số con có biểu hiện liệt chân.
– Tỉ lệ chết khoảng 5-20%

3. Bệnh tích
– Da ngực, chân, mào, tích vùng da mỏng vùng không lông, có nhiều vết đốt của côn trùng tụ máu, các cơ quan nội tạng tụ huyết, lách sưng to gấp 2 bình thường, trên bề mặt có nhiều điểm xuất huyết hoặc hoại tử. Một số trường hợp thấy gan đen.
– Mổ khám máu loãng không đông
– Ruột chứa nhiều phân màu lá cây xanh lét
– Phổi ứ máu

Mào tích nhợt nhạt

Tụ huyết trên da

Tụ máu trên cơ ngực

Chất chứa trong ruột màu xanh lá

Xuất huyết vùng cơ đùi

Gan có điểm tụ máu đen

Tụ máu trên ruột

4. Chẩn đoán phân biệt
Chẩn đoán phân biệt với bệnh Newcastle trên gà
Chẩn đoán phân biệt với bệnh cầu trùng gà
Chẩn đoán phân biệt với bệnh ILT trên gà
5. Phòng bệnh
Vệ sinh phòng bệnh: Tránh xây dựng chuồng trại ở những nơi ngập nước.  
Phát quang bụi rậm, phun thuốc diệt muỗi, côn trùng toàn khu vực chăn nuôi nhằm tiêu diệt ký chủ trung gian truyền bệnh.
Tăng cường các biện pháp chăm sóc, quản lý nâng cao sức khỏe đàn gà. Bổ sung các thuốc trợ sức, trợ lực như: vitamin, thuốc bổ gan và men tiêu hoá để cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn.
Vệ sinh phòng bệnh sạch sẽ, phun thuốc sát trùng định kì
 
6. Điều trị bệnh ký sinh trùng đường máu
Dùng một trong các dạng thuốc sau: Sulfadimethoxine, Sulfamonomethoxine, Sulfaquinoxaline hoặc Clopidol 
Kết hợp thêm Gluco+K+C trường hợp sốt cao hạ sốt bằng Paracetamol
Sau điều trị nên tăng cường Sorbitol, Hepatol…

Team channuoi.vn
Bài viết có sử dụng ảnh của đồng nghiệp.

Related Articles

Add Comment