Bệnh nấm diều trên gà – CANDIDIASIS

Category: bệnh trên gà, Chăn nuôi gà 37 0

1. Nguyên nhân

Bệnh nấm diều do một loại nấm men có tên là Candida albicans gây ra. Thường loại nấm men này có mặt sẵn trong đường tiêu hóa của gà nhưng không gây bệnh. Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể suy giảm, Candida albicans tìm cơ hội nhân lên và gây ra các tổn thương trên đường tiêu hóa, hô hấp thậm chí nó còn có thể gây nhiễm trùng da, lông, mắt và đường sinh sản.

Do thức ăn kém chất lượng, không đủ dinh dưỡng, bị nhiễm nấm. Do dụng cụ chứa nước, đựng thức ăn không được vệ sinh, bị nhiễm bẩn tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào.

Việc sử dụng kháng sinh (loại phổ rộng như cyclines, phenicol, penicilline bán tổng hợp A hay các steroids) trong một khoảng thời gian quá dài dẫn đến nấm phát triển luôn trong đường tiêu hóa và gây ra bệnh. Ngoài ra, một số trường hợp thiếu Vitamin A, thiếu dinh dưỡng hoặc stress do quá trình vận chuyển cũng là nguyên nhân gây nên bệnh nấm diều gà.

2. Triệu chứng & bệnh tích

Nấm theo các thức ăn vào ruột làm cho các chất dinh dưỡng khó hấp thu qua ruột, làm cho gà thiếu dinh dưỡng, gà yếu đi, ủ rũ, giảm ăn tiêu chảy phân sống, mất nước.

Tỷ lệ chết thấp nhưng gà sinh trưởng kém, phát triển không nhiều và chậm lớn là thường thấy.

Gà bệnh bị nhiễm trùng miệng, hôi miệng (hơi thở hôi), có dấu hiệu lở loét, thêm lớp mảng bám màu trắng có thể nhìn thấy được, giảm ăn.

Niêm mạc miệng, thực quản có thể bị loét.

Niêm mạc của diều bị sưng lên và nổi những mụn trắng, hoặc có thể xuất hiện lớp mảng bám.

Trong diều chứa nước nhầy, hôi, chua và vật có thể bị nôn ộc ra thức ăn có chất nhầy hôi thối, có mùi chua, cực kỳ khó chịu.

Thức ăn trong diều bị nén chặt lại, dích lại.

Dạ dày sưng hoặc xuất huyết niêm mạc.

Trên niêm mạc có dịch viêm nhầy và các khối mụn trắng.

3. Phòng bệnh nấm diều
Luôn đảm bảo môi trường chăn nuôi sạch sẽ: Chuồng trại thông thoáng; Xử lý chất độn chuồng trước khi đưa vào bằng thuốc diệt nấm mốc CuSO4 với liều lượng 1 g/3 lít nước.

Định kỳ phun sát trùng chuồng trại.

Đảm bảo thức ăn, nước uống sạch mầm bệnh, dụng cụ ăn và uống cũng luôn sạch sẽ.

Loại bỏ các yếu tố gây stress cho gà như: quá sáng, quá dày, quá nóng…

Sử dụng kháng sinh hợp lý.

Loại bỏ gà còi cọc, ốm yếu trong đàn.

4. Điều trị bệnh nấm diều
Khi phát hiện gà bị bệnh, biện pháp đầu tiên cần tiến hành là diệt nấm trong cơ thể gà bệnh và tăng sức đề kháng cho gà.

Cho gà bị bệnh uống CuSO4 với liều lượng 1 g/4 lít nước, thực hiện cho uống 2 giờ/1 ngày, liên tục trong 3 – 4 ngày.

Hoặc sử dụng NYSTATIN liều 5000UI/con ngày 2 lần, hoặc theo khuyến cáo nhà sản xuất.

Trợ sức trợ lực với Gluco C kết hợp bổ gan thận Hepatol.

Sau điều trị bổ sung B.Complex, Multi Vitamin.

Cần xử lý triệt để nguyên nhân gây nhiễm: nhiễm nấm từ môi trường, thức ăn nước uống thì tiến hành vệ sinh chuồng trại, thay chất độn chuồng mới đã được xử lý bằng thuốc diệt nấm; Xử lý nguồn nước bằng CuSO4; Loại bỏ hoặc xử lý nguồn thức ăn nhiễm nấm… Nếu nhiễm nấm do bệnh khác thì xử lý bệnh đó, do dùng kháng sinh lâu ngày thì phải ngưng sử dụng kháng sinh.

Team channuoi.vn

Related Articles

Add Comment