Bệnh viêm ruột hoại tử trên gà – Necrotic Enteritis

Viêm ruột hoại tử là một bệnh truyền nhiễm thường xuất hiện kế phát sau các bệnh khác như cầu trùng hoặc stress do vi khuẩn Gram dương Clostridium perfingens gây nên.

  • Bệng có tên khoa học : tiếng Anh Necrotic Enteritis (NE).
  • Tiếng Latinh: Enteritis Necroficans (EN).
  • Bệnh có thể xuất hiện ở gà với mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở gà sau 3 tuần tuổi trở lên.
  • Bệnh gây thất thoát khoảng 4 – 8% số đầu con, giảm khả năng tăng trọng, tiếu tốn thức ăn cho 1kg tăng trọng cao …

1. Dịch tễ bệnh viêm ruột hoại tử
Vi khuẩn Clostridium Perfingens là một loại vi khuẩn yếm khí sống trong đường ruột và ít gây bệnh cho gà, nếu không có các yếu tố thúc đẩy.
Các yếu tố stress, bệnh nguyên phát như cầu trùng, giun sán, rối loạn tiêu hóa, do gà quá đói, quá khát, thay đổi đột ngột nguồn thức ăn, nước uống, thức ăn bị ôi thiu, nấm mốc, mật độ gà quá cao, chuồng trại ẩm ướt, chất độn chuồng không sạch không khô, cắt mỏ, chuyển chuồng, san đàn, tiêm phòng… là cơ hội cho Clostridium phát triển và gây bệnh. Tuy nhiên bệnh chỉ xảy ra lẻ tẻ, tỉ lệ bệnh thấp.

Trường hợp bệnh cấp tính, quy mô lớn khi một số chủng Clostridium Perfingens có độc lực cao sống ngoài môi trường ô nhiễm xâm nhập vào chuồng nuôi do con người, nước uống, thiết bị dụng cụ, gây bệnh cho gà. Điều này khác với đặc điểm dịch tễ của bệnh tụ huyết trùng. Do đó, cần định kỳ vệ sinh, sát trùng chuồng trại sạch sẽ.

2. Cơ chế sinh bệnh viêm ruột hoại tử
Cũng giống như E. coli vi khuẩn Clostridium Perfingens ký sinh bình thường trong đường ruột mà không gây bệnh, chúng tham gia vào quá trình lên men, phân hủy thức ăn giúp cho gà đồng hóa tốt và tăng trưởng tốt. Thế nhưng khi có các bệnh hoặc các yếu tố thúc đẩy làm cho nhu động đường ruột thay đổi và Clostridium có điều kiện sinh sản nhanh, phá vở thế cân bằng vi sinh có lợi cho chúng.

Trên cơ sở của rối loạn tiêu hóa, hoặc các bệnh cầu trùng, giun sán, …đã phá vở cấu trúc niêm mạc ruột tạo điều kiện cho Clostridium bám vào lông mao niêm mạc ruột gây viêm xuất huyết hoại tử ruột. Chúng không dừng ở đây mà tiếp tục vào máu gây nên hiện tượng nhiễm trùng máu. Trong môi trường chảy máu chúng không thể tồn tại được lâu, xác chết của chúng được phân hủy và giải phóng ra nội độc tố làm cho gà chết nhanh hơn, bệnh xảy ra cấp tính hơn.

3. Triệu chứng bệnh 
Bệnh thường phát ra ở thể cấp tính hoặc quá cấp tính.

Những gà có tiền bệnh như cầu trùng, giun, sán hoặc căn nguyên đưa từ môi trường bên ngoài vào … bệnh diễn biến rất nhanh, gà chết trong vòng 1 giờ dẫn đến dễ chẩn đoán nhầm với tụ huyết trùng.

Những trường hợp bệnh phát ra do các yếu tố stress khác thì thấy lác đác 1 số gà đột nhiên thâm tím vùng đầu mào, tích và các vùng da không hoặc ít lông ở vùng đầu rồi co dật động kinh hoặc co cứng lại và chết, cũng chỉ vài ba giờ thời gian.

Tỷ lệ ốm không cao và tỷ lệ chết thấp 4 – 8%.

4. Bệnh tích viêm ruột hoạit tử
Hiện tượng nhiễm trùng huyết thể hiện rất rõ. Bệnh tích tập trung ở đường ruột, gan, lách, thận:
Niêm mạc đường ruột có nhiều đám đỏ tấy, xuất huyết thành vệt, thành mảng. Rất nhiều trường hợp khi mổ ra đã thấy các vùng viêm hoại tử tạo vết loét hoặc đám loét phủ một lớp màu vàng ngà.
Gan, lách không to nhưng màu sắc lại thay đổi. Màu của gan có thể thâm hoặc vàng hơn bình thường. Trên bề mặt gan có nhiều điểm lấm tấm hoại tử màu vàng.
Thân và lách xưng to biến màu, khó quan sát được các điểm hoại tử.

5. Chẩn đoán bệnh viêm ruột hoại tử
Bệnh viêm ruột hoại tử rất dễ chẩn đoán trên cơ sở dịch tễ học lâm sàng và giải phẫu bệnh lý học.

Bệnh xảy ra hoặc rất đột ngột hoặc gắn liền với bệnh tiền phát hoặc với các yếu tố stress. Diễn biến lác đác lẻ tẻ, nhanh, thâm tím vùng đầu, co cứng và chết. Khi mổ bệnh tích tập trung ở đường ruột: Viêm xuất huyết hoại tử ruột và viêm hoại tử gan…
Chẩn đoán phân biệt.
Bệnh viêm ruột hoại tử cần phân biệt với tụ huyết trùng: Bệnh tụ huyết trùng không có bệnh tích điển hình ở đường ruột, nhưng lại có thêm xuất huyết vàng tim, cơ đùi, cơ tim và tích nước bao tim…

Chẩn đoán phân biệt với bệnh cầu trùng: bệnh cầu trùng xuất huyết huyết ruột non hoặc manh tràng.

6. Điều trị bệnh viêm ruột hoại tử.
Đối với các trường hợp bệnh viêm ruột hoại tử do kế phát cần điều trị đồng thời cả bệnh nguyên phát.

Hướng xử lý trong trường hợp bệnh ghép cả Cầu trùng + Viêm ruột hoại tử.

Bước 1: Sử dụng kết hợp kháng sinh: Amoxicillin + Sulfadimethocin hoặcSulfamonomethocin.

Trường hợp trước đó đã dùng nhóm Sulfa…. để phòng bệnh cầu trùng nhưng vẫn nổ ra cầu trùng thì nên thay Sulfadimethocin bằng Toltrazuril hoặc Diclazuril hoặc Amprolium.

Bước 2: Kết hợp giải độc gan: Hepatol, Sorbitol…

Tăng cường trợ sức trợ lực: Gluco + K + C

Sau điều trị dùng thêm men tiêu hóa sống.

Lưu ý: điều trị cầu trùng tuyệt đối không sử dụng các thuốc bổ trợ có Vitamin B1. Chỉ sử dụng sau khi đã điều trị dứt điểm hoàn toàn bệnh.

Team channuoi.vn

Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh CHĂN NUÔI TV