Phòng và điều trị bệnh Gumboro trên gà

Chủ nhật - 07/04/2024 10:29
Bệnh Gumboro thường xảy ra thình lình, gà bệnh suy nhược, ủ rũ, lông xù, đi loạng choạng, tiêu chảy, có khi gà mắc bệnh có thể lên đến 100%, Chăn nuôi VN chia sẻ với bạn đọc cách phòng và điều trị bệnh Gumboro trên gà
Do Birna vi-rút gây ra, đặc trưng bởi sự phá huỷ túi Fabricius.
Mầm bệnh có thể tồn tại hàng tháng trong chuồng trại, hàng tuần trong nước uống, thức ăn, phân.
Gà mắc bệnh cao nhất từ 3 - 6 tuần tuổi, gà nhỏ hơn có thể mắc bệnh ở thể tiềm ẩn, không biểu hiện triệu chứng, nhưng ảnh hưởng rất quan trọng vì nó làm ức chế miễn dịch, gà dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn khác..
Triệu chứng
Thời gian nung bệnh từ 2 - 3 ngày, bệnh xảy ra thình lình, gà bệnh suy nhược, ủ rũ, lông xù, đi loạng choạng, tiêu chảy, phân có màu trắng xám, xanh lá cây, có nhiều nước, gà thường quay đầu lại mổ vào hậu môn, hậu môn dính đầy phân, gà bỏ ăn, suy nhược trầm trọng, và có thể chết. Tỉ lệ gà mắc bệnh có thể lên đến 100% .
Gà bắt đầu chết từ ngày thứ 3 sau khi phát bệnh, tỉ lệ chết tăng nhanh, sau 5 - 7 ngày thì ngưng, những con còn sống sót khỏi bệnh. Tỉ lệ chết thường thấp, nhưng nếu điều kiện chăn nuôi kém tỉ lệ chết có thể lên đến 30% hoặc cao hơn.
Bệnh tích
Cơ ngực và cơ đùi xuất huyết thành từng vệt dài, nơi tiếp xúc giữa dạ dày tuyến và dạ dày cơ bị xuất huyết. Niêm mạc ruột bị tăng tiết dịch. Lách có thể hơi sưng, có những chấm xám nhỏ trên bề mặt
Bệnh tích điển hình của bệnh tập trung ở túi Fabricius: Túi Bursa sưng to
Diễn biến túi Fabricius tăng gấp đôi về kích thước và trọng lượng, sau đó bắt đầu teo dần. è túi Fabricius trở lại kích thước bình thường và bắt đầu teo lại. è có kích thước bằng 1/3 so với bình thường.
Dải thận có xuất hiện urat trắng, thận sưng to.
Phòng bệnh:
Cần tiêm phòng cho đàn gà bố mẹ để tạo miễn dịch thụ động cho gà con trong những ngày đầu mới nở.
Tham khảo lịch vắc-xin cụ thể tại trang sau.
Điều trị
Bệnh không có thuốc trị bệnh, khi đàn gà phát bệnh biện pháp chủ yếu để giảm tỉ lệ chết là tăng cường sức đề kháng bằng việc nuôi dưỡng, quản lý, chăm sóc, cung cấp đầy đủ chất điện giải, hạ sốt có thể làm giảm tỉ lệ chết.
Bệnh Gumboro do vi-rút, điều trị bằng kháng sinh càng làm bệnh trầm trọng và tăng tỉ lệ chết.
 

Tác giả: channuoi

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi