Kiểm soát độ ẩm chuồng nuôi gà, những thách thức.

Thứ bảy - 13/04/2024 10:29
Trong chăn nuôi gà, chúng ta thường chú ý đến các yếu tố nhiệt độ và thức ăn thì một kẻ thù thầm lặng thường không được chú ý là: lượng nước, độ ẩm quá mức. Độ ẩm cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của gà thịt, đây là vấn đề cần được quan tâm nghiêm túc.
Nồng độ amoniac cao
Khi độ ẩm chuồng nuôi không được kiểm soát, sẽ dẫn đến tình trạng phân ướt, phân bết lại, điều này làm tăng nồng độ amoniac trong chuồng nuôi, gà tiếp xúc với amoniac nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe: suy hô hấp, viêm kết mạc mắt, cháy da bàn chân, viêm khớp, stress...
 
Suy hô hấp
Độ ẩm chuồng nuôi cao là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Chúng có thể giải phóng bào tử và chất độc vào không khí, dẫn đến các vấn đề về hô hấp ở gà thịt. Đường hô hấp bị kích thích, khó thở và chức năng phổi giảm có thể dẫn đến giảm tốc độ tăng trưởng và năng suất tổng thể.
 
Căng thẳng nhiệt
Độ ẩm chuồng nuôi cao làm giảm hiệu quả của cơ chế làm mát bay hơi ở gà, khiến chúng khó điều chỉnh nhiệt độ cơ thể hơn dẫn đến tăng nguy cơ stress nhiệt. Gà bị stress nhiệt có biểu hiện giảm lượng ăn vào, giảm tăng trọng và thậm chí tỉ lệ chết tăng.

Các vấn đề khác
Khi chất độn chuồng ẩm ướt và độ ẩm quá mức , gà thường xuyên tiếp xúc có thể dẫn đến viêm da bàn chân và mụn nước ở lườn, những tổn thương đấy có thể bị nhiễm trùng, giảm khả năng vận động. Gà dễ bị viêm khớp.

Giảm tăng trọng, tăng FCR
Gà bị căng thẳng do độ ẩm quá cao có xu hướng chuyển năng lượng từ tăng trưởng sang cơ chế đối phó, dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn giảm. Do đó cần nhiều thức ăn hơn để tạo ra cùng một mức tăng trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí sản xuất.
Các vấn đề liên quan đến độ ẩm cần có thời gian để biểu hiện triệu chứng, thường là trong vài ngày hoặc vài tuần. Do đó bắt buộc phải theo dõi liên tục các điều kiện trong nhà – ngay cả khi tình hình dường như đã được kiểm soát – để đảm bảo rằng các vấn đề về độ ẩm có thể được khắc phục.

1.) Kiểm soát độ ẩm tương đối bằng hệ thống thông gió hiệu quả
Để kiểm soát độ ẩm, chuồng nuôi cần được thông gió đúng cách. Độ ẩm tương đối mục tiêu từ 40% đến 60% là lý tưởng để giữ cho phân và chất độn chuồng luôn khô ráo.
Người quản lý trang trại phải tính toán thông gió hợp lý dựa trên quy mô chuồng, tuổi gà, dân số và khí hậu bên ngoài. Sau đó là việc theo dõi và điều chỉnh mức độ thông gió, cùng với việc đảm bảo cửa hút gió và quạt hoạt động tối ưu.
 
2.) Ngăn chặn rò rỉ ở đường ống uống nước
Đường nước bị rò rỉ hoặc hệ thống nước uống bị trục trặc có thể góp phần tạo ra độ ẩm quá mức. Do đó bạn nên thường xuyên kiểm tra và bảo trì hệ thống nước để ngăn chặn rò rỉ có thể dẫn đến các bề mặt ẩm ướt trong chuồng nuôi
 
3.) Đảm bảo chuồng nuôi kín gió
Hệ thống thông gió chỉ hoạt động tốt khi chuồng nuôi đảm bảo kín, bạn nên kiểm tra các vết nứt, các khe hở tường và mái... trần, bạt đảm bảo nguyên vẹn, thường xuyên kiểm tra, đảm bảo bịt kín. Cấu trúc ngôi nhà bị bịt kín kém cũng sẽ khiến quạt hút khí phải làm việc nhiều hơn, do đó làm tăng mức tiêu thụ điện năng và chi phí chung.

Tác giả: channuoi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi