Bệnh viêm rốn trên lợn (Omphalitis)

Thứ tư - 04/09/2019 02:10
Bệnh xảy ra do lợn con sau khi sinh không được cắt rốn hoặc không đảm bảo vệ sinh khi cắt rốn hoặc do môi trường vệ sinh kém. Khi lợn con bị bệnh viêm rốn có thể mắc các bệnh liên quan như viêm gan, viêm bàng quang, tiêu chảy...lợn con trở nên còi cọc ốm yếu, chậm lớn làm kéo dài thời gian nuôi và chăn nuôi không có hiệu quả, gây thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi.
I. Nguyên nhân
Bình thường khoảng 3 ngày sau khi sinh, các mạch máu rốn nối với gan và bàng quan của lợn con sẽ teo lại và chuyển thành dây chằng ở gan và dây chằng ở bàng quang.
Nếu lợn con bị viêm rốn sẽ làm chậm lại quá trình này và vi khuẩn có thể nhiễm vào gây viêm gan, viêm bàng quan, nhiễm trùng máu và viêm tủy xương qua đường mạch máu này. Lợn con bị bệnh thiếu máu, da nhợt nhạt, lông dày và cứng, lợn con ốm và dễ bị bệnh ghẻ do hệ miễn dịch yếu. Nước tiểu từ bàng quan có thể theo mạch máu rốn chảy ra
 rốn.
Lợn
 con sau cai sữa bị viêm rốn khi ấn tay vào thấy có khối cộm cứng, những con này thường là lợn con có hệ miễn dịch không tốt nên tiêm vắc xin không có hiệu quả hoặc có thể nhiễm bệnh. Nói cách khác, lợn bị bệnh khi kiểm tra thường thấy bị viêm rốn. 
viêm rốn heo

Lợn bị viêm rốn dễ bị thoát vị ruột. Bệnh xảy ra do lợn con mới sinh không được cắt rốn hoặc cắt rốn muộn, lợn mẹ dẫm lên làm tổn thương vùng rốn của lợn con, hoặc do vệ sinh sát trùng khi cắt rốn cho lợn con không tốt hoặc do thuốc sát trùng không đảm bảo (bị pha loãng, cũ, bị vấy bẩn, dùng nhiều lần…) dẫn đến bị viêm rốn và nhiễm khuẩn. Hoặc có thể khi cắt rốn thực hiện vệ sinh sát trùng tốt nhưng môi trường nuôi quá bẩn làm lợn con bị viêm rốn.
viêm rốn ko tiêu
(Dây rốn không tiêu)
II. Phòng & xử lý
Khi cắt rốn cho lợn con: sử dụng dao và kéo sắc, ngâm dụng cụ trong 1 lít nước sát trùng 30 phút trước khi sử dụng. Sau khi cắt xong, nhúng rốn vào dung dịch cồn I ôt để sát trùng.
Ngày sau kiểm tra rốn khô hay không, nếu rốn không khô (nhìn giống như lúc mới cắt – rốn đang bị viêm) thì nhúng lại cồn I ôt thêm một lần nữa.
T.H

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây