Chọn lồng nuôi thích hợp cho chim cút

Category: Chăn nuôi chim cút 57 0
Mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, chim cút cần được nuôi trong các loại lồng với các kích thước thích hợp để giúp chim phát triển và chăm sóc tốt nhất.

Vật liệu làm lồng

Hiện nay các khung lồng để nuôi chim cút công nghiệp thường được làm bằng khung thép và vây bằng lưới thép mạ kẽm để hạn chế rỉ sét. Không nên làm chuồng bằng gỗ vì dễ bị mối mọt và ảnh hưởng đến sức khỏe đàn chim.

Cấu tạo: Nên chọn loại lưới mắt nhỏ để chim dễ di chuyển và chống chuột. Các lồng được thiết kế thành nhiều tầng để tiết kiệm diện tích và tăng số lượng đàn. Nóc lồng lót vật liệu mềm để tránh tổn thương vì chim cút hay nhảy. Lồng nuôi chim cút nên có chân cao 50 cm để hạn chế các loài gây hại cũng như tạo không gian cao ráo. Lồng được lắp ghép nên có thể dễ dàng tháo lắp và di chuyển khi cần thiết.

Lồng úm

 Đây là khu vực dành cho chim non dưới 10 ngày tuổi. Kích thước của lồng úm rất đa dạng và tùy theo diện tích nuôi để thiết kế. Mức trung bình của một lồng úm có kich thước 1,5 x 1 x 0,5 m. Khung lồng làm bằng thép cây xây dựng và vây bằng lưới thép mạ kẽm 2,5 mm ô vuông 0,8 x 0,8 cm. Lồng úm cần có các bóng đèn sưởi để duy trì thân nhiệt cho chim non. Mỗi lồng có thể úm được khoảng 200 chim non.

Lồng hậu bị

 Lồng hậu bị thường dành cho chim đang trong giai đoạn phát triển có độ tuổi 11 – 30 ngày. Kích thước và vật liệu tương tự như lồng úm nhưng giảm nhiệt độ sưởi (giảm 2oC/tuần) và thời gian sưởi vào ban đêm hoặc khi trời lạnh. Lồng hậu bị chỉ nên nuôi với mật độ 100 – 120 cá thể/lồng.

Lồng cút đẻ

 Đây là giai đoạn quan trọng nhất quyết định trực tiếp đến hiệu quả kinh tế của mô hình. Lồng nuôi chim cút đẻ có kích thước 1 x 1,5 x 0,5 m và vật liệu tương tự như trên. Tuy nhiên, đáy lồng được làm có độ dốc 3 – 5o để trứng lăn ra máng hứng nhẹ nhàng, không bị vỡ. Mỗi lồng nuôi khoảng 25 – 30 cút mái. Nóc lồng làm bằng vật liệu mềm vì cút hay nhảy dựng đứng.

Các vật dụng đính kèm

Máng thức ăn: Được gắn phía ngoài lồng khi chim đã lớn và được đặt bên trong lồng úm. Kích thước máng thường là 5 x 50 x 2 cm có lưới che trên mặt để tránh tình trạng thức ăn rơi vãi, hao hụt.

Máng nước uống: Được đặt kế bên máng thức ăn và có kích thước 5 x 50 x 4 cm. Cả máng thức ăn và máng nước nên làm bằng vật liệu dẻo để tránh gây tổn thương cho chim.

Máng hứng trứng: Đây là bộ phận rất đặc biệt chỉ có ở mô hình nuôi chim cút. Khi chim cút vào độ tuổi đẻ thì mỗi ngày đẻ 1 trứng nên rất khó để thu gom trứng thủ công. Máng trứng được đặc bên ngoài lồng chim đẻ và ở phần chân dốc của đáy lồng. Kích thước dài bằng đáy lồng (5×1,5 x 3 cm). Có thể lót thêm vải để hạn chế tối đa trứng bị nứt.

Phương Đông
Nguồn: thegioigiacam.vn

Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh YOUTUBE HỘI CHĂN NUÔI

Related Articles

Add Comment