Đặc điểm lâm sàng và phương pháp phòng ngừa viêm ruột tăng sinh lợn

Category: Bệnh trên heo, Chăn nuôi heo 7 0
Viêm ruột tăng sinh xảy ra ở lợn chủ yếu là do số lượng lớn vi khuẩn Lawsonia tập trung trong các tế bào biểu mô chưa phát triển, dẫn đến sự tăng sinh tế bào đáng kể.

1. Đặc điểm của bệnh:

Viêm ruột tăng sinh xảy ra ở lợn chủ yếu là do số lượng lớn vi khuẩn Lawsonia tập trung trong các tế bào biểu mô chưa phát triển, dẫn đến sự tăng sinh tế bào đáng kể.

Đầu tiên vi khuẩn liên kết với màng tế bào, sau đó xâm nhập vào không bào và nhanh chóng xâm nhập màng tế bào vào tế bào. Thông thường, không bào xâm lấn sẽ vỡ trong vòng 3 giờ và vi khuẩn sẽ xâm nhập vào tế bào và liên kết với màng tế bào, nhưng sẽ được giải phóng trong tế bào chất và tăng sinh, khiến các tế bào ruột trở nên cực kỳ mảnh mai sau khi lây nhiễm vi khuẩn. Và thường hình thành các nhánh. Nhưng tại sao vi khuẩn có thể ức chế sự phát triển của sự trưởng thành sau khi bị nhiễm tế bào và khả năng tiếp tục nhân lên theo cách phân bào, và cơ chế của fossa tuyến tăng sinh, không rõ ràng. Khi lợn phát triển thành viêm ruột mạn tính mà không có biến chứng, protein và axit amin trong cơ thể sẽ chảy vào ruột, nhưng không có đủ tế bào biểu mô trưởng thành trên niêm mạc ruột, dẫn đến hấp thu dinh dưỡng. Tỷ lệ giảm đáng kể, cũng có thể là nguyên nhân chính của sự suy giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn cơ thể và giảm cân.

Bệnh chủ yếu lây lan qua “vết cắn phân”, nghĩa là lợn nhiễm vi trùng chỉ thải phân có chứa một lượng lớn vi khuẩn và chỉ một lượng tương đối thấp có thể gây nhiễm trùng, miễn là lợn khỏe mạnh tiếp xúc trực tiếp với phân thì nguy cơ nhiễm trùng sẽ xảy ra. Ngoài ra, khi kháng thể của mẹ trong heo con biến mất, nó cũng sẽ bị nhiễm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với phân có chứa vi khuẩn, và thậm chí các dụng cụ cho ăn, ủng và chuột tiếp xúc với phân có thể khiến bệnh lây lan.

2. Triệu chứng lâm sàng

Thể cấp tính: thiếu máu xuất huyết cấp tính thường xảy ra ở lợn bị bệnh. Trên lâm sàng, phân có chứa máu hoặc phân đen giống như nhựa chủ yếu được thải ra. Khoảng 50% lợn bị bệnh sẽ chết do suy sụp nghiêm trọng trong một thời gian ngắn; Mặc dù lợn có thể thải phân bình thường và da nhợt nhạt, nhưng nó thường chết trong vật lộn, với tỷ lệ tử vong từ 5% đến 6%. Nếu lợn nái và lợn nái bị bệnh, xảy thai thường xảy ra trong vòng 6 ngày kể từ khi có dấu hiệu lâm sàng.

Thể mãn tính: thường có một vài con lợn trong chuồng lợn bị tiêu chảy. Biểu hiện lâm sàng là những con mực không liên tục, thường thải phân màu xám giống như xi măng, và một số sẽ thải ra chất nhầy màu vàng hoặc phân không có hình dạng. Và trộn lẫn với các mảnh mô hoại tử hoặc máu

Lợn ốm về cơ bản duy trì lượng thức ăn bình thường, nhưng tốc độ tăng trưởng chậm và trọng lượng cơ thể thay đổi ở 6-20 tuần tuổi. Một số con lợn bị bệnh cho thấy chán ăn, uể oải, da xanh xao, giảm cân, giảm cân hoặc thậm chí bắt đầu giảm và một số thậm chí trở thành zombie trong 15 đến 25 ngày sau khi khởi phát, và một số đã chết vì kiệt sức. Hầu hết lợn bệnh có thể dần trở lại bình thường sau 4 đến 6 tuần khởi phát, nhưng mức tăng trung bình hàng ngày sẽ giảm từ 6% đến 20% và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn cũng sẽ giảm từ 6% đến 25%.

Cận lâm sàng: Mặc dù có mầm bệnh ở lợn, chúng không biểu hiện triệu chứng lâm sàng rõ ràng. Một số có thể bị tiêu chảy nhẹ, nhưng chúng thường bị người chăn nuôi bỏ qua. Chỉ bằng cách so sánh, tỷ lệ sử dụng thức ăn và tốc độ tăng trưởng có thể được tìm thấy. Có sự giảm đáng kể.

3. Biện pháp điều trị

Ngay sau khi phát hiện ra con lợn bị bệnh, phân sẽ được loại bỏ hoàn toàn, và chất khử trùng sẽ được khử trùng nghiêm ngặt trong chuồng lợn, môi trường xung quanh, cơ thể lợn, máng ăn và các dụng cụ khác, cứ sau 2 ngày. Nó sẽ không dừng lại cho đến khi lợn bệnh hoàn toàn bình phục.

Bệnh nhạy cảm với Spectinomycin, tiamulin, thiamucin, tylosin, Spectinomycin + lincomycin, và có tác dụng tốt trong phòng ngừa và điều trị. Nó có thể được sử dụng trong mỗi tấn thức ăn.

Thêm các kháng sinh trên trong 7 đến 10 ngày liên tục có thể ngăn ngừa và kiểm soát bệnh hiệu quả. Cho lợn ăn chlortetracycline, neomycin, vancomycin, tetracycline và virginiamycin trong 2 tuần cũng có thể ngăn ngừa và kiểm soát bệnh.

Lợn ốm có thể được điều trị lần lượt bằng ciprofloxacin và enrofloxacin, thường là 3 mg ciprofloxacin cho mỗi kg trọng lượng cơ thể và 2. 5 mg enrofloxacin ở Houhai (tức là phía trên hậu môn và dưới gốc đuôi) Tại trung tâm), việc tiêm được thực hiện hai lần một ngày trong 3 ngày và lượng amoxicillin và bột tylosin thích hợp được thêm vào chế độ ăn trong 5 – 7 ngày, có thể làm giảm số lượng vi sinh vật gây bệnh và ngăn chặn dịch bệnh.

Phòng chống bệnh lây lan, ngăn ngừa nhiễm trùng thứ cấp rất tốt. Nếu lợn nái trong trang trại bị nhiễm trùng nghiêm trọng, bệnh nhân có thể được tiêm bắp 0,05 ml Newflux cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, cứ sau 2 ngày và kết hợp với sử dụng lưới đờm để điều trị, nhưng cũng kết hợp với xét nghiệm độ nhạy cảm với thuốc Sử dụng các loại thuốc nhạy cảm để cắt đứt sự lây lan và ngăn ngừa nhiễm trùng sau sinh.

Nếu lợn bị bệnh nặng, nó có thể được tiêm một lượng dung dịch muối hoặc dextran hoặc albumin bình thường để đảm bảo cung cấp máu kịp thời và ngăn ngừa sốc lợn. Đồng thời, lợn bệnh nên được kết hợp với muối bù nước đường uống (chủ yếu bao gồm nước lOOkg, 350g muối, 2000g đường, 250g baking soda, 150g kali clorua), không chỉ có thể bổ sung chất điện giải cơ thể, mà còn điều chỉnh cân bằng axit. Tăng cường sức đề kháng của cơ thể để ngăn ngừa nhiễm trùng kế phát.

4. Biện pháp phòng ngừa

Tăng cường quản lý cho ăn để tránh phản ứng căng thẳng, nên áp dụng một hệ thống cho ăn là tất cả trong và ngoài.

Chuồng lợn có thể được khử trùng bằng chất khử trùng mạnh 0,1%, 1 hoặc 2 lần một ngày, và nước thải và phân phải được loại bỏ kịp thời.

Sau khi tất cả lợn đã được gieo, chuồng phải được rửa sạch và khử trùng, và bỏ trống ít nhất 1 tuần trước khi chúng có thể vào lợn.

Các động vật như chuột trong nhà bị loại bỏ và đường lây truyền bị cắt đứt.

Lợn nên được tiêm vắc-xin sống không độc hại vào thời điểm thích hợp, nhưng lưu ý rằng không nên sử dụng kháng sinh trong vòng 7 ngày trước và sau khi tiêm vắc-xin, hoặc vắc-xin bất hoạt có thể được sử dụng để tiêm bắp.

Team channuoi.vn

Related Articles

Add Comment