H5N1 sẽ lây lan sang Nam Mỹ và Trung Mỹ?

Vì cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) thường lây lan do các loài chim di cư , nên có khả năng chủng vi khuẩn HPAI đã ảnh hưởng đến khoảng 240 đàn gia cầm thương mại ở Hoa Kỳ và Canada có thể lây lan sang gia cầm ở Trung Mỹ và Nam Mỹ.

Nhưng Tiến sĩ David E. Swayne , giám đốc phòng thí nghiệm của phòng thí nghiệm kiểm soát sinh học cao trong nhà của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ để nghiên cứu sức khỏe gia cầm, chỉ ra rằng điều này có thể không xảy ra. Swayne đã trả lời một câu hỏi liên quan trong hội thảo trên web, Sự thật về sự lây lan và kiểm soát bệnh cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao, được tổ chức bởi WATTPou Bird.com và được tài trợ bởi Boehringer Ingelheim vào ngày 26 tháng 5.

Swayne được hỏi liệu virus H5N1 ở Bắc Mỹ có thể tồn tại trong vịt hoang dã hoặc các loài chim di cư khác và lan rộng hơn về phía nam hay không. Câu trả lời ngắn gọn của anh ấy là “chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra,” nhưng anh ấy đã giải thích trong khi có thể. Ông đã sử dụng sự bùng phát HPAI năm 2014-2015 làm điểm tham khảo.

Trong đợt bùng phát đó, trường hợp cuối cùng được xác nhận trên gia cầm thương phẩm xảy ra vào tháng 6 năm 2015, nhưng ông cho biết việc giám sát các loài chim hoang dã cho thấy sự hiện diện của vi rút cho đến cuối năm 2016.

Ông lưu ý rằng tỷ lệ lây nhiễm ở gà nước di cư trong đợt bùng phát này cao hơn so với đợt bùng phát 2014-2015, và các cơ quan động vật hoang dã sẽ tiếp tục theo dõi tình hình ngay cả khi virus không còn ảnh hưởng đến gia cầm thương phẩm.

Tuy nhiên, nếu tính đến mô hình di cư của hầu hết các loài chim hoang dã, khả năng này có vẻ hạn chế.

Ông nói: “Mặc dù có nhiều kết nối trên nhiều đường bay từ Bắc Mỹ và Nam Mỹ, nhưng số lượng chim bay từ Bắc Mỹ đến Trung Mỹ và Nam Mỹ lại ít hơn.

Tuy nhiên, có một số vịt và nhạn biển sẽ di cư xa về phía nam, vì vậy nó vẫn có thể xảy ra, Swayne nói.

Ông nói: “Việc giám sát tìm kiếm nó tùy thuộc vào nhiều thực thể, nhưng tại thời điểm này, chúng tôi không biết nhiều.

Tác giả: Roy-Graber / wattagnet.com

Post Comment