Hội chứng giảm đẻ trên gà 1976 – EDS’76

Category: bệnh trên gà, Chăn nuôi gà 9 0
Hội chứng giảm đẻ 1976 (Egg Drop Syndrome 1976) – EDS’76

I. Nguyên nhân

Hội chứng giảm đẻ 1976 (Egg Drop Syndrome 1976) – EDS’76 Là bệnh truyền nhiễm do adenovirus gây ra. Đây là virus có nhân AND sợi đôi thuộc họ Adenoviridae.

EDS’76 xảy ra ở gà đẻ thương phẩm và gà giống trong giai đoạn từ 26­ – 35 tuần tuổi (giai đoạn khai thác trứng). Gà đẻ trứng nâu thường nhạy cảm hơn.

Lây truyền dọc: Bệnh lây truyền từ đàn bố mẹ sang đàn con thông qua trứng nhiễm bệnh (trứng bất thường).

Lây truyền ngang:EDS’76 lây lan từ đàn gà bệnh sang đàn gà khỏe thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc lây lan gián tiếp qua thức ăn, dụng cụ chăn nuôi (máng ăn, uống…), phương tiện vận chuyển đã bị nhiễm khuẩn từ phân và các chất bài tiết khác của đàn gà bệnh.

II. Triệu chứng & Bệnh tích

EDS’76 thường kéo dài khoảng 6­12 tuần với các triệu chứng điển hình như:

Tỉ lệ đẻ trứng ở đàn gà giảm đột ngột từ 20­ đến 40%, có khi lên đến 50%;

Trứng đẻ ra có kích thước nhỏ; nhạt màu; vỏ lụa, vỏ mỏng hoặc không có vỏ; hình dạng nhăn nheo, méo mó

Lòng trắng loãng

Tỷ lệ ấp nở giảm

Gà bệnh vẫn ăn uống bình thường, có khi bị tiêu chảy nhất thời, mào gà có màu nhợt nhạt (từ 10­70% trường hợp). Nhìn chung sức khỏe gà không thay đổi nhiều so với trước và bề ngoài của xác gà chết nghi mắc

EDS’76 không có bệnh tích điển hình. Tuy nhiên, khi mổ khám, ta thường thấy những biến đổi như sau:

+ Buồng trứng và ống dẫn trứng bị teo nhỏ;

+ Đôi khi tử cung bị viêm, phù thũng;

+ Trứng non không phát triển

III. Chẩn đoán phân biệt

EDS’76 ở gà rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm phế quản truyền nhiễm và rối loạn hấp thu canxi.

Bệnh viêm phế quản truyền nhiễm (IB) được phân biệt với EDS’76 nhờ các triệu chứng đặc trưng như: gà bệnh hay hắt hơi, thở khò khè, kém ăn, chậm lớn, lông cánh xơ xác; mổ khám thì có thể thấy sung huyết xuất huyết đường hô hấp trên và tích tụ urat trong ống thận làm thận sưng và có màu trắng.

Chứng rối loạn hấp thu canxi ở gà được phân biệt với EDS’76 bằng các bệnh tích đặc trưng như:

+ Xương ống chân mềm và xốp, dễ gẫy

+ Xương ức (ngực) bị vặn vẹo

+ Xương sườn có những nốt u do sưng khớp giữa phần xương và phần sụn

IV. Phòng trị bệnh

Hiện nay, đối với EDS’76, người ta vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị. Vì vậy, phòng bệnh vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ đàn gà đẻ tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh.

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống sạch sẽ, và phun thuốc sát trùng định kỳ 2 lần/tuần để tiêu diệt mầm bệnh trong môi trường.

Tiêm phòng cho đàn gà đẻ khi chúng đạt 15­16 tuần tuổi. Hiện nay trên thị trường có các loại vacxin đơn giá phòng Hội chứng giảm đẻ riêng, cũng như vacxin đa giá phòng 3 bệnh Newcastle (ND), viêm phế quản truyền nhiễm (IB) và hội chứng giảm đẻ (EDS’76). Đối với gà giống bố mẹ cần sử dụng vắc xin 4 bệnh: Gumboro (IBD) Newcastle (ND), viêm phế quản truyền nhiễm (IB) và hội chứng giảm đẻ (EDS’76)

Bổ sung vitamin, khoáng, men tiêu hóa trong thức ăn hoặc nước uống vào những thời điểm nhạy cảm như stress, thời tiết thay đổi và giai đoạn gà đẻ đỉnh cao để tăng sức kháng bệnh, duy trì sức khỏe và khả năng sản xuất trứng cho gà.

Team channuoi.vn

Related Articles

Add Comment