Hướng dẫn cách nhận biết trứng gà có trống hay không

Nhận biết trứng gà có trống hay không giúp quá trình ấp trứng đạt hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí. Bài viết này channuoi.vn chia sẻ với bạn đọc cách nhận biết trứng gà có trông·
Trứng gà sau khi đẻ được thu nhặt về và bảo quản đúng cách trước khi đủ số lượng để tiến hành cho ấp.
Soi trứng trước khi đem vào ấp là để phát hiện ra những vết nứt trên vỏ trứng. Có rất nhiều vết nứt vô cùng nhỏ, bằng mắt thường không thể phát hiện ra được mà cần phải soi. Những vết nứt này là nguyên nhân khiến vi khuẩn xâm nhập vào trong quả trứng, làm trứng hỏng, ung, thối làm ảnh hưởng đến những quả trứng khác.
Kỹ thuật soi trứng gà
Muốn nhận biết trứng có cồ hay không thì tiến hành soi khi ấp được khoảng 5-7 ngày. Lúc này có thể phát hiện khá rõ ràng. Những quả không có trống thì loại bỏ ngay, tập trung cho những quả trứng khác.
Cách soi trứng: đặt trứng dưới đèn soi trứng hoặc đặt trên đèn soi trứng..
Trứng có trống sẽ có các đặc điểm như có một điểm đen gọi là phôi, xung quanh có cách mạch máu tựu lại, màu đỏ. Càng xoay quả trứng trên tay thì các biểu hiện đó càng rõ hơn.
Nếu trứng có những quầng thâm xung quanh thì đã bị vi khuẩn xâm nhập, không thể nở được thành con. Một số trường hợp khi soi trứng thấy những điểm rỗ cũng là coi như trứng hỏng, 80% là không nở.
Sau khoảng 2 tuần ấp, tiến hành soi trứng để lọc một lần nữa. Trứng có các biểu hiện như đen sì bên trong, có phần lỗ khí, trứng dạng này tỉ lệ nở sẽ rất cao.

Nên đầu tư đèn soi trứng chuyên dụng để có kết quả hình ảnh rõ ràng nhất.
Tổng hợp
Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh CHĂN NUÔI TV