Một số đặc điểm sinh học của thỏ

Thỏ nhà là loại gia súc nhạy cảm với các tác nhân ngoại cảnh. Thỏ có ít tuyến mồ hội dưới da, cơ thể thải nhiệt chủ yếu qua đường hô hấp. Nếu nhiệt độ không khí tăng nhanh và nóng kéo dài trên 35 độ C thì thỏ thở nhanh và nông để thải nhiệt, khi đó thỏ đễ bị cảm nóng.
I. Một số đặc điểm chung của thỏ:
Thỏ nhà là loại gia súc nhạy cảm với các tác nhân ngoại cảnh. Thỏ có ít tuyến mồ hội dưới da, cơ thể thải nhiệt chủ yếu qua đường hô hấp. Nếu nhiệt độ không khí tăng nhanh và nóng kéo dài trên 35 độ C thì thỏ thở nhanh và nông để thải nhiệt, khi đó thỏ đễ bị cảm nóng.
Thỏ thở rất nhe nhàng, không có tiếng động, chỉ thấy thành bụng dao động theo nhịp thở. Nếu thỏ khỏe, trong môi trường Nhịp đập của tim thì rất nhanh và yếu, trung bình từ 100-120 lần/phút,  bình thường thì tần số hồ hấp 60 – 90 lán/phút.Thân nhiệt, tần số hô hấp, nhịp đập của tim đều tỷ lệ thuận với nhiệt độ không khí môi trường. Nước ta nhiệt độ môi trường thích hợp nhất với thỏ là từ 20 – 28,5 độ C.Cơ quan khứu giác của thỏ rất phát triển, thỏ mẹ thể phân biệt được con khác dàn mới đưa đến trong vòng một tiếng bằng cách ngửi mùi, Cấu tạo khoang mũi rất phức tạp, có nhiều vách ngăn chi chít, lẫn các rãnh xoang ngóc ngách. Bụi bẩn hít vào sẽ đọng lại ở vách ngăn, kích thích gây viêm xoang mũi.

Thỏ rất thính và tinh trong đêm tối thỏ có thể phát hiện được tiếng động nhỏ xung quanh và vẫn nhìn thấy để ăn uống được bình thường.

II. Đặc điểm sinh lý tiêu hóa của thỏ
1.Cấu tạo cơ quan tiêu hóa của thỏ

Đặc điểm cấu tạo đường tiêu hóa của thỏ là da dày đơn, co giãn tốt nhưng co bóp yếu, ruột dài 4 – 6m, tiêu hóa chậm, từ khi ăn vào đến khi thải phân mất 60 – 72 giờ.

Manh tràng lớn gấp 5- 6 lần dạ dày và có khả năng tiêu hóa chất xơ nhờ hệ vi sinh vật, nếu thiếu thức ăn thô thì dạ dày và manh tràng trống rỗng, gây cho thỏ có cảm giác đói. Nếu ăn thức ăn nghèo xơ hoặc thức ăn như rau xanh, củ quả chứa nhiều nước, nẫu nát, dễ phân huỷ thì làm thỏ rối loạn tiêu hóa như tạo khí nhiều, phân không tạo viên cứng, đường ruột căng khi, đầy bụng và tiêu chảy.
Ruột non nặng gấp 2 lần ruột già, đến tuần thứ 9 thì 2 phần đó nặng tương đương nhau.

2. Đặc điểm tiêu hóa của thỏ.
Thức ăn vào dạ dày được xếp thành từng lớp chuyển dán xuống ruột non. Nếu thức ăn cứng khó tiêu thi dễ gây viêm dạ dày và viêm ruột. Chất đạm trong thức ăn được tiêu hóa trong dạ dày nhờ dịch dạ dày, nếu thiếu muối trong khẩu phần ăn thì dịch dạ dày tiết ra ít, thỏ sẽ không sử dụng hết lượng đạm chứa trong thức ăn.

Ở ruột non, các chất đạm, đường, mỡ được phân giải nhờ các men tiêu hóa ở dịch ruột, hầu hết các chất dinh dưỡng được hấp thụ chủ yếu ở đây. Nếu ruột non bị viêm do vi trùng, cầu ký trùng thì các chất dinh dưỡng sẽ không hấp thụ được hết, do đó thỏ sẽ gầy yếu.

Ở ruột già chủ yếu hấp thụ muối và nước Trong đường ruột của thỏ tạo thành 2 loại phân:
 – Phân cứng: viên tròn, thỏ không ăn;
 – Phân mềm: gồm nhiều viên nhỏ, min, dính kết vào nhau được tạo ra ở manh tràng, những viên phản đó được thải ra ban đêm gọi là “phân vitamin”, khi thải ra đến hậu món thì thường được thỏ cúi xuống ăn ngay, nuốt chửng vào dạ dày và các chất dinh dưỡng được hấp thụ lại ở ruột non. Dựa vào đặc tính ăn “phân vitamin” này, người ta gọi thỏ là loài “nhai lại giả” Thành phần hóa học của 2 loại phân này có khác nhau rõ rệt:

Thành phần hóa học Phân cứng Phân mềm
Vật chất khô (%) 52,7 38,6
Protein thô (%) 15,4 25,7
Chất béo thô (%) 30,0 17,8
Khoáng tổng số (%) 13,7 15,2
Thỏ con còn bố mẹ không có hiện tượng ăn phân, hiện tượng này chỉ bắt đầu hình thành khi thỏ đến 3 tuấn tuổi. Phân cứng còn gọi là phân ban ngày, phân mềm còn gọi là phân ban dêm. Như vậy thỏ ăn phần trong môi trường yên tĩnh.
… còn nữa.
Kết nối với chúng tôi!
Group: Hội chăn nuôi vịt: https://www.facebook.com/groups/196259678324708/
Đăng ký kênh CHĂN NUÔI TV