Ngộ độc thịt trên gà do Clostridium botulinum – Botulism

Category: bệnh trên gà, Chăn nuôi gà 83 0

1. Nguyên nhân ngộ độc thịt

Ngộ độc thịt do Clostridium botulinum được ghi nhận trên người lần đầu năm 1735, liên quan đến vị ngộ độc thực phẩn do ăn xúc xích Đức.
Nguyên nhân gây bệnh do độc tố thần kinh (botulinum neurotoxin – BoNT) được sản sinh bởi 6 loại Clostridium (C.botulinum nhóm I, C.botulinum nhóm II, C.botulinum nhóm III, C.argentinense, C.baratiii và C.butyricum).
6 loại Clostridium sản sinh độc tốt thần kinh phân bố rộng rãi trong nước, đất, trong hệ tiêu hóa động vật

Con vật ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ bị mắc bệnh. Sau khi  ăn phải, chất độc này sẽ liên kết với các đầu dây thần kinh, gây cản trở các chuyển động của cơ bắp.

Nước có xác chết động vật trong đó có thể chứa độc tố. Nguồn chứa độc tố chính là xương và xác chết thối rữa.

Chỉ cần một lượng nhỏ độc tố thần kinh của Clostridium cũng gây chết người.

2. Triệu chứng, bệnh tích

Các dấu hiệu lâm sàng xuất hiện trong vòng vài giờ đến vài ngày.

Quan sát thấy chân, cánh, cổ và mí mắt bị phù nề. Gà bị liệt, yếu các cơ, mí mắt sụp xuống, lưỡi yếu, khó khăn khi nuốt.

Triệu chứng liệt nhanh chóng tiến triển thành tê liệt và gà bệnh rơi vào trạng thái hôn mê sâu với cổ và đầu thường kéo dài về phía trước.

Không có tổn thương đại thể điển hình.

3. Phòng ngộ độc trên gà

Không cho gà ăn thức ăn hư hỏng hoặc có giòi

Dọn sạch mọi thức ăn rơi vãi khỏi chuồng vào cuối mỗi ngày

Không cho gà tiếp cận các khu vực có nước đọng, chẳng hạn như các khu vực bùn sâu, đầm lầy hoặc vùng đất ngập nước

Không cho phép gà truy cập vào kho phân

Xử lý xác động vật chết đúng cách bằng cách chôn ngay chúng ít nhất một chân xuống đất hoặc đốt chúng. Không cho gà ăn các loại rau thối rữa, đặc biệt là bắp cải.

Cẩn thận khi cho gà ăn thức ăn bảo quản tại nhà và / hoặc thức ăn lên men

4. Điều trị ngộ độc thịt 

Di chuyển gà đến một khu vực yên tĩnh, tách biệt.

Việc điều trị bằng selen, vitamin A, D và E cũng như một số loại kháng sinh như chlortetracycline, bacitracin … có thể làm giảm tỷ lệ tử vong.

Bổ trợ thêm Gluco C.

Hạn chế căng thẳng.

Trên người khi bị ngộ độc thịt do Clostridium botulinum cần sử dụng kháng độc tố.

Team channuoi.vn

Related Articles

Add Comment