Tổn thất do cúm gia cầm gia tăng trên đàn gia cầm Hungary

Chỉ trong tháng qua, 154 ổ dịch đã được xác nhận trên gia cầm thương phẩm.

Tại Hungary, dịch cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) tăng đột biến gần đây tiếp tục gây thiệt hại nặng nề cho các trang trại chăn nuôi gia cầm thương mại trên ba quận ở phía nam và đông bắc của đất nước.

Trong hai tuần qua, 23 ổ dịch mới liên quan đến biến thể vi rút H5N1 HPAI đã được cơ quan thú y quốc gia báo cáo chính thức.

Theo thông báo của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), tổng số hơn 805.000 con gia cầm.

Với những đàn lớn nhất bị ảnh hưởng gồm hơn 103.000 con gia cầm, hầu như tất cả các vụ bùng phát ở Hungary tiếp tục tấn công các cơ sở thương mại với vịt hoặc ngỗng vỗ béo. Trong số các đợt bùng phát gần đây nhất, 17 ở Bacs-Kiskun ở phía nam Hungary, với những đợt khác ở Csongrad-Csanad lân cận, và ở phía đông bắc ở Szabolcs-Szatmar-Bereg.

Kể từ khi các ca bệnh đầu tiên của đất nước được phát hiện trong đợt dịch bệnh hiện tại vào giữa tháng 4, Hungary đã thông báo cho OIE về 154 vụ bùng phát tại các trang trại. Tổng số gia cầm bị thiệt hại do chết hoặc tiêu hủy là gần 2,65 triệu con.

Tổng số ổ dịch ở gia cầm châu Âu đạt 1.700 con
Tính đến ngày 20 tháng 5, 1.675 ổ dịch HPAI đã được đăng ký trên khắp châu Âu cho đến nay vào năm 2022. Đây là theo bản cập nhật mới nhất của Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật của Ủy ban châu Âu (EC). Cho đến nay vào năm 2022, một hoặc nhiều đợt bùng phát đã xảy ra ở 19 quốc gia châu Âu trong giai đoạn này.

Con số năm nay tiếp cận với tổng số 1.756 ổ dịch đã đăng ký với EC bởi 24 quốc gia châu Âu trong suốt năm 2021.

Trong số 95 ổ dịch mới kể từ lần cập nhật trước đó vào ngày 6 tháng 5, mức tăng cao nhất – 82 – được ghi nhận ở Hungary. Đăng ký mức tăng 11, Pháp vẫn là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở châu Âu, với tổng số 1.293 vụ bùng phát cho đến nay trong năm nay. Ngoài ra, một ổ dịch mới đã được Đức và Moldova báo cáo cho EC.

Hiện tại với tổng số 176, Hungary đã ghi nhận tổng số ổ dịch cao thứ hai ở châu Âu cho đến nay vào năm 2022. Tiếp theo là Hà Lan với 35 không đổi.

Các đợt bùng phát gia cầm khác được báo cáo ở 5 quốc gia
Ở Đông Âu, Cộng hòa Moldova đã chính thức đăng ký các trường hợp nhiễm vi rút HPAI đầu tiên có liên quan đến týp huyết thanh của vi rút H5N1 tại một quận thứ hai.

Theo thông báo chính thức của OIE, hơn 450 con gia cầm bị chết trong tổng số khoảng 4.200 con trong đàn ở sân sau từ giữa tháng Năm. Bao gồm nhiều loài khác nhau, chúng ở một ngôi làng ở Ungheni. Nằm ở phía tây của đất nước, huyện này giáp với Romania.

Vào đầu năm 2022, một đợt bùng phát đã xảy ra ở Telenesti láng giềng. Chuỗi bệnh này đã khép lại ngay sau đó mà không có thêm trường hợp nào được báo cáo.

Trong bản cập nhật mới nhất về HPAI, Bộ Nông nghiệp Pháp đã xác nhận có tổng cộng 1.382 ổ dịch HPAI tại các trang trại gia cầm ở nước này, với 35 đàn gia cầm ở sân sau cũng bị nhiễm bệnh. Đây là trạng thái vào ngày 24 tháng 5 và thể hiện sự gia tăng chỉ một đợt bùng phát trong mỗi danh mục. Cả hai đều ở trong các phòng ban nơi các trường hợp trước đây đã được xác nhận.

Tại Hà Lan, một đợt bùng phát HPAI mới đã được báo cáo cho OIE trong 10 ngày qua. Điều này liên quan đến một đàn gà lôi có sở thích gồm 1.181 con ở khu vực Boskoop, Nam Hà Lan.

Theo Bộ Nông nghiệp Hà Lan , HPAI cũng đã ảnh hưởng đến một trang trại nuôi cá nhỏ ở cùng khu vực. Bao gồm một đàn hỗn hợp các loài có nguy cơ, 590 con gia cầm đã được tiêu hủy tại cơ sở vào tuần trước.

Tại bang Schleswig-Holstein, miền bắc nước Đức, vi rút H5N1 HPAI đã được phát hiện trong một đàn gia cầm ở sân sau gồm 17 con. Theo báo cáo của OIE, điều này xảy ra vào giữa tháng Năm.

Không có trong số liệu của EC là Vương quốc Anh (UK). Một đợt bùng phát mới đã được báo cáo tại một ngôi làng nhỏ gần Southwell ở Nottinghamshire vào đầu tháng này. Theo Sở nông nghiệp, Defra , số vụ bùng phát HPAI trên đàn gia cầm Anh lên đến 98 trong năm nay .

Trường hợp mới nhất này nhấn mạnh lời khuyên chính thức cho các chủ sở hữu gia cầm để duy trì sự cảnh giác và duy trì mức độ an toàn sinh học cao.

Mặc dù yêu cầu nhốt gia cầm ở Anh, Scotland và xứ Wales đã được dỡ bỏ vào ngày 2 tháng 5, các hạn chế khác liên quan đến Khu vực Phòng chống Cúm Gia cầm (AIPZ) vẫn được áp dụng, theo Defra.

Đầu tuần này, đã có thông báo rằng các hạn chế của HPAI hiện cũng đã được dỡ bỏ ở Bắc Ireland .

5 quốc gia tuyên bố tình hình HPAI đã được giải quyết ở gia cầm
Theo các báo cáo gần đây từ cơ quan thú y của Đức, tình hình HPAI hiện đã chấm dứt ở 7 bang. Đó là Bavaria, Brandenburg, Lower Saxony, Mecklenburg-West Pomerania, Sachsen-Anhalt, Schleswig-Holstein, và Thuringia. Vi rút liên quan là một phân nhóm H5N1. Ở những bang này, tổng số gia cầm bị ảnh hưởng trực tiếp là khoảng 609.000 con tại 58 địa điểm, bắt đầu từ tháng 10 năm 2021 đến đầu tháng 4.

Tại một khu vực khác của Đức – North Rhine-Westphalia – HPAI đang diễn ra, với các ca bệnh mới được xác nhận gần đây vào giữa tháng Tư.

Cũng đăng ký với OIE rằng tình hình HPAI đã đóng cửa là Bulgaria. Tại 4 tỉnh, có tổng cộng 13 ổ dịch HPAI xảy ra trên gia cầm từ tháng 4 đến tháng 5. Những vụ này liên quan đến hơn 531.000 con gia cầm ở Gabovo, Pleven, Plovdiv và Stara Zagora. Loại vi rút liên quan đến các đợt bùng phát của đất nước này được báo cáo là “không định dạng được”.

Đối với OIE, các cơ quan thú y ở Bỉ và Cộng hòa Séc gần đây đã tuyên bố hàng loạt ổ dịch cúm gia cầm H5N1 “đã được giải quyết” tại các quốc gia tương ứng của họ. Trong cả hai trường hợp, các tuyên bố đều theo sau một đợt bùng phát duy nhất tại một trang trại gia cầm vào đầu năm nay.

Vào tháng 11 năm 2021, HPAI đã được xác nhận tại hai trang trại gia cầm trong cùng một khu vực của Rogaland, miền nam Na Uy. Không có thêm trường hợp nào được xác định trong thời gian chờ đợi, đợt bùng phát này cũng đã khép lại. Do đó, quy định nhốt gia cầm trong chuồng hoặc trong khu vực có hàng rào có mái che kiên cố ở một số khu vực được chọn đã được dỡ bỏ, cùng với đó là lệnh cấm săn bắt ở những địa điểm có nguy cơ cao.

Các trường hợp HPAI khác ở chim hoang dã Châu Âu
Tính đến nay, số vụ bùng phát HPAI ở các loài chim hoang dã trên khắp châu Âu được báo cáo cho hệ thống thông báo của EC đã lên tới 1.746 con (tính đến ngày 20 tháng 5).

Điều này thể hiện sự gia tăng 52 so với vị trí vào ngày 6 tháng 5. Trong số này, 21 do Đức báo cáo, hiện chiếm 882 tổng số của khu vực và 15 ở Hà Lan.

Cũng xác nhận với EC các ổ dịch mới trong hai tuần trước là Bulgaria, Đan Mạch, Pháp, Na Uy, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Tại Na Uy, các loài chim hoang dã đã có kết quả xét nghiệm dương tính với type huyết thanh vi rút H5N5 HPAI. Tất cả các quốc gia châu Âu khác đã xác nhận sự hiện diện của biến thể virus H5N1 trong các vụ bùng phát dịch chim hoang dã gần đây.

Tại Pháp, báo cáo của Bộ Nông nghiệp rằng HPAI đã được phát hiện trên tổng số 51 loài chim hoang dã. Đại diện cho sự gia tăng bốn trường hợp trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến ngày 24 tháng 5, bao gồm các trường hợp đầu tiên từ vùng Hauts-de-France ở phía bắc của đất nước.

Dựa trên các thông báo gần đây cho OIE, thêm 28 con chim hoang dã ở Anh đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút H5N1 HPAI.

Tại Cộng hòa Ireland, sáu con chim khác đã có kết quả dương tính với cùng một biến thể virus, theo cùng một tổ chức.

Hơn nữa, kiểu huyết thanh H5N1 đã được phát hiện ở hai loài chim hoang dã khác ở các vùng khác nhau của Phần Lan trong tháng Tư.

Cũng với OIE, các cơ quan thú y của Cộng hòa Séc và Bắc Macedonia gần đây đã tuyên bố tình hình HPAI ở các quốc gia tương ứng là “đã đóng cửa”.

Theo JACKIE LINDEN / wattagnet.com

Post Comment