Ve, mạt khí trên gà – Air Sac Mites

Tên khác: Ve, mạt khí quản trên gà.

Có một số loài ve, mạt có thể xâm nhập vào hệ thống hô hấp của gà một cách không thường xuyên, dẫn đến gà bị hạn chế hô hấp, gây viêm nhiễm và tăng tiết chất lỏng/chất nhầy trong khí quản.

Các dấu hiệu hô hấp của gà bị ve túi khí thường dễ nhầm lẫn với các bệnh khác: ngộ độc không khí, nấm phổi, giun phổi.

Có một số loại ve, mạt khí có thể lây nhiễm cho gà, bao gồm:

Sternostoma tracheacolum : Những con ve này thường xâm nhập vào khí quản, ống thông, phổi và túi khí của chim hoang dã và chim nuôi nhốt. Chim sẻ Gouldian ( Erythrura gouldiae ) đặc biệt dễ bị S. tracheacolum xâm nhập và thường xảy ra nhiễm trùng nặng. Con ve cái đẻ trứng vào phổi chim. Sau khi trứng nở, nhộng và con trưởng thành ăn mô phổi giàu máu. Vòng đời có thể hoàn thành trong vòng 6 ngày.

Cytodites nudus : Những con ve này xâm nhập túi khí, xương khí, phổi và phế quản của gà, gà tây, chim bồ câu, vẹt đuôi dài, gà lôi và chim hoàng yến.

Ptilonyssus spp : Những con ve này có xu hướng chiếm giữ đường mũi của chim Sẻ. Chúng phổ biến ở các loài chim hoang dã như chim sẻ nhà (tỷ lệ nhiễm 70-40%).

Dấu hiệu lâm sàng

Những thay đổi về tiếng gáy của gà trống

Tăng nhịp thở hoặc gà lắc đầu.

Gà chảy nước mũi, hắt hơi.

Các dấu hiệu lâm sàng của ve túi khí tương tự như các dấu hiệu gặp ở bất kỳ bệnh đường hô hấp nào, bao gồm khó thở, không chịu được vận động, ho và hắt hơi. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, nhiễm trùng có thể kéo dài hàng tháng hoặc dẫn đến tử vong do ngạt thở hoặc suy nhược.

Chẩn đoán ve, mạt khí trên gà

Chiếu sáng khí quản – Sau khi làm ẩm da trên cổ của chim bằng cồn, sử dụng nguồn sáng mạnh để tìm các đốm đen di chuyển trong lòng khí quản.

Nội soi khí quản có thể có ích.

Phòng và trị ve/mạt khí quản trên gà:

Có thể điều trị ve túi khí bằng ivermectin hoặc moxidectin, dùng tại chỗ, uống hoặc tiêm, mỗi tuần một lần và có thể cần vài tháng.

Trong trường hợp bị nhiễm nặng, việc bọ ve chết hàng loạt có thể khiến các triệu chứng hô hấp trở nên nặng hơn ngay sau khi điều trị, trước khi cải thiện.

Dọn sạch hoàn toàn tất cả chất độn chuồng. Xịt thuốc diệt côn trùng vào bất kỳ kẽ hở hoặc vết nứt nào. Phòng ngừa, giảm thiểu tiếp xúc với các loài chim hoang dã (đặc biệt là chim sẻ và chim sẻ nhà).