Vương quốc Anh: chơi nhạc giúp tăng năng suất gà đẻ trứng

Category: Chăn nuôi gà 11 0

Nhà sản xuất trứng Glenn Haggart trong 4 năm qua đã thử âm thanh và âm nhạc trong chuồng gà 64.000 mái đẻ của mình. Và anh ấy tin tưởng mạnh mẽ rằng âm nhạc đang tạo ra sự khác biệt cho những con gà mái của mình nên anh ấy sẽ thử nghiệm phát hiện của mình trên một đàn Dekalb Whites mới.

Glenn, người cung cấp trứng cho Stonegate từ trang trại Addton của anh ấy ở Lancashire, muốn tăng cường phúc lợi cho đàn gà và sau khi tìm hiểu mô hình cho gà tây trên truyền hình anh đã thử nghiệm bằng cách từ từ thêm âm thanh trở thành thói quen, đã quyết định rằng âm nhạc có thể làm giảm lo lắng và căng thẳng khi cũng như tạo ra một môi trường an toàn cho đàn gà.

Đàn gà có thể quen với bất kỳ loại âm thanh nào. Người Hà Lan Piet Classens chăn nuôi gia cầm chơi kèn trombone trong chuồng trong nhiều năm và giờ đây nhà sản xuất trứng người Anh, Glenn Haggart đang chơi nhạc cho gà mái của mình.

Ảnh: Bart Nijs

Làm việc với Nông dân sáng tạo, 2 nhà kho được thiết lập với khả năng cách âm và 2 nhà kho không có thiết bị điều khiển. Những con gà bước vào tuần thứ 16 và từ từ được làm quen với âm nhạc, được phát vào các thời điểm khác nhau trong ngày để giúp kiểm soát thói quen ăn và ngủ của chúng. Vì vậy, đàn gà có 25 phút âm nhạc để giúp họ thức dậy và 40 phút vào buổi tối để giúp đàn gà di chuyển đến chỗ đậu của mình để ngủ. Sau đó, nhạc cá heo được phát trong khi chúng ngủ.

Âm nhạc và âm thanh cũng có thể đánh lạc hướng các gà mái nếu họ bắt đầu đánh nhau … ”
Glenn cho biết những con gà bình tĩnh hơn nhiều: “Vài năm trước, khi bác sĩ thú y hoặc những người khác đến thăm, con gà không biết những âm thanh kỳ lạ này là do ai phát ra, và chúng bắt đầu hoảng sợ, sợ hãi. Ngày nay, bất cứ ai cũng có thể đi bộ xung quanh nhà kho và đàn gà không bận tâm chút nào về sự xuất hiện của họ; thậm chí không bị làm phiền bởi việc khoan, sửa chữa chuồng trại cũng không làm ảnh hưởng tới chúng, bởi vì nó giúp đàn gà đã làm quen với nhiều loại tiếng ồn.

Nghiên cứu âm nhạc nào là tốt nhất cho gà mái
Rất nhiều nghiên cứu đã tập trung vào các phong cách âm nhạc khác nhau nhưng Glenn cảm thấy sự biến tấu là tốt nhất. Đài phát thanh hoạt động tốt vì nó có các loại nhạc, giọng nói và hiệu ứng âm thanh khác nhau, trong khi nếu bạn chỉ sử dụng một danh sách nhạc định sẵn, đàn gà sẽ chỉ quen với những âm thanh đó. “Chúng tôi có một danh sách phát với âm thanh của mọi người nói chuyện, tiếng ồn trong sân trại như máy kéo, cừu, alpacas, tiếng chim và tiếng mưa mà chim nghe thấy hàng ngày.”

Thử thách bầy đàn mới – đưa chúng đến 100 tuần
Mục tiêu của Dekalb Whites là nuôi chúng 100 tuần, không cắt tỉa mỏ và có đầy đủ lông. Ông nhận ra rằng nuôi chúng đến 100 tuần tuổi là một thách thức, nhưng khi chúng già đi và khả năng miễn dịch bắt đầu suy giảm, việc có thể thư giãn ngay lập tức những con gà có thể tăng cường và kéo dài tuổi thọ của chúng. “Phải mất một thời gian, chúng tôi mới có được âm thanh phủ rộng khắp các chuồng trại và việc hợp tác với Những người nông dân sáng tạo đã cho phép chúng tôi trang bị âm thanh vòm cho các chuồng trại để làm điều đó.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng số lượng trứng đẻ trên sàn giảm khi phát nhạc trong ổ đẻ vì âm thanh thu hút chúng ở đó. Điều này có nghĩa là người lao động không cần phải mất thời gian nhặt trứng trên nền sàn và có thể tập trung vào chăn nuôi trang trại.

Theo PoultryWorld

Related Articles

Add Comment