Bệnh đỏ chân trên ếch

Category: Chăn nuôi ếch 8 0

Bệnh đỏ chân trên ếch là bệnh do vi khuẩn Aeromonas hydrophila gây ra

1. Nguyên nhân:
Do vi khuẩn Aeromonas hydrophila gây ra, ếch hay mắc bệnh vào mùa mưa.
– Môi trường nuôi không tốt: Đây là yếu tố rất quan trọng dẫn đến việc nuôi ếch thành công hay thất bại. Một số yếu tố môi trường như chất đất, nước bị ô nhiễm nặng sẽ là những nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh ở ếch. Ao nuôi ếch bị nhiễm bẩn do nhiều nguyên nhân như: nguồn nước lấy vào không tốt, phân ếch thải ra, thức ăn thừa không được lấy đi hàng ngày, không có nguồn nước để bổ sung, thay thế khi ao quá ô nhiễm.
– Mật độ nuôi quá cao: Nuôi với mật độ quá dày làm cho môi trường nhanh bị ô nhiễm, ếch cạnh tranh nhau về thức ăn, chỗ ngủ theo hướng bất lợi cho cả bầy đàn. – Thức ăn kém chất lượng: Thức ăn chất lượng kém làm ếch còi cọc, tăng trưởng chậm, sức đề kháng kém. Thức ăn bị ôi thiu, ẩm mốc có thể gây ngộ độc cho ếch, đặc biệt là Aflatoxin B1.
– Con giống chất lượng kém: Nhiều người nuôi ếch không thành công là do mua con giống ở những cơ sở không có uy tín. Con giống kém cũng là nguyên nhân rất đến thất bại khi nuôi ếch.
2. Triệu chứng:
– Ếch bị bệnh sẽ xuất hiện những nốt chấm đỏ trên thân, gốc đùi có tụ huyết, chân bị sưng,
– Ếch bỏ ăn, chậm di chuyển, lờ đờ, giải phẫu thấy có hiện tượng xuất huyết trong ổ bụng, trong xoang bụng thường thấy máu và dịch lỏng màu vàng.
– Khi dịch bệnh xảy ra, nếu không có biện pháp phòng trị kịp thời ếch sẽ chết hàng loạt.

3. Bệnh tích: 
Khi mổ bụng sẽ thấy tình trạng chảy máu trong và có nước trong ổ bụng,
Gan bị bầm và đọng máu.

4. Điều trị:
 – Xử lý môi trường nuôi: thay nước trong hồ ngay khi hết mưa và sử dụng BKC, IODINE với tỷ lệ 20cc/hồ (3 x 4 m), sâu 5 – 7 cm. Lấy thuốc hòa 5 lít nước tạt khắp hồ vào buổi sáng, ngâm để diệt khuẩn nước trong hồ, ngày hôm sau thay nước, lấy nước mới vào 50%.

– Sử dụng tỏi thay thế kháng sinh trong điều trị.
· Đối với nòng nọc và ếch con: Dùng một số dòng kháng sinh: Amoxicilin hoặc Enrofloxacin dùng theo khuyến cáo của nhà sản xuất, trộn đều với thức ăn, cho ăn liên tục từ 5 – 7 ngày. Bổ sung thêm B-Complex, Gluco K, C nâng cao sức đề kháng.

Related Articles

Add Comment