Các loài ếch ở Việt Nam

ẾCH ĐỒNG VIỆT NAM (Rana rugulosa)
Ếch đồng có kích cỡ nhỏ trung bình 150 – 200 g, đùi to. Con giống từ tự nhiên đem về nuôi nhưng rất nhút nhát. Khi nuôi giữ trong các bể xi măng, khi thấy bóng người chúng nhảy loạn xạ, dễ bị tổn thương ngoài da, bỏ ăn; thức ăn là côn trùng, con mồi di động, không chấp nhận thức ăn công nghiệp cho nên nuôi chưa có
hiệu quả kinh tế, rất khó nuôi ở qui mô công nghiệp.
ẾCH THÁI LAN (Rana tigrina)
Từ năm 2002, TS Lê Thanh Hùng (giảng viên trường Đại Học Nông Lâm TP HCM) cùng một nhóm nghiên cứu do mình phụ trách đã nhập về VN 200 con giống ếch Thái Lan (Rana rugulosa) để nuôi thử nghiệm so với ếch đồng Việt Nam.
Ếch Thái Lan có kích cỡ lớn 200 – 400 g/con, được thuần hóa từ lâu; ếch phát triển nhanh, thích nghi với điều kiện nuôi giữ và ăn mồi tĩnh như thức ăn viên công nghiệp. Tuy nhiên điểm hạn chế của loài ếch này là đùi nhỏ vì thế rất khó khăn trong vấn đề tiêu thụ sản phẩm và xuất khẩu.

ẾCH BÒ (Rana catesbeiana)
Ếch bò có nguồn gốc Nam và Trung Mỹ (Cu Ba, Mexico, Brazil). Ếch bò có kích cỡ rất lớn (500 – 900 g). Trước đây có nhập vào Việt Nam, khả năng thích nghi kém nên không phát triển. Có thể là sinh vật gây hại do khả năng phát triển nhanh thống trị các giống loài ếch khác. Là đối tượng được nuôi tại Nam Mỹ và một số quốc gia.

Post Comment